LS Dương Châm

Trợ cấp chuyển vùng quy định thế nào?

Trường hợp viên chức đến công tác tại vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn đã được hưởng trợ cấp lần đầu; sau đó viên chức chuyển đến công tác tại vùng có điều kiện kinh tế, xã hội bình thường và tiếp tục được chuyển đến vùng có điều kiện khó khăn công tác có được hưởng trợ cấp lần đầu nữa hay không? Có được hưởng trợ cấp chuyển vùng không? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Tư vấn quy định về trợ cấp chuyển vùng

Câu hỏi:

Chào luật sư, cho tôi hỏi về trợ cấp chuyển vùng như sau: Từ năm 1995 tôi được điều động công tác tại một vùng khó khăn nhưng không được hưởng chế độ cho gv vùng khó khan. Đến năm 2006 tôi lại bị điều động đến công tác tại một xã khó khăn trong cùng một huyện và tới năm 2007 tôi được hưởng chế độ 116 đến hết năm 2011 thì hết chế độ.

Đến năm 2014 lại hưởng chế độ 19 đến tháng 9 năm 2014 tôi lại bị chuyển ra trường dạy tại điểm trường thuận lợi khi trường đó còn một số thôn có chế độ 19. Vậy cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được hưởng tiền chuyển vùng và tiền trợ cấp lần đầu không. Tôi xin cám ơn

Trả lời:

Cảm ơn chị  đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

- Xác định chế độ trợ cấp chuyển vùng và trợ cấp lần đầu

Theo như thông tin chị cung cấp thì năm 2007 chị đã được hưởng chế độ 116 đến năm 2011 và đến năm 2014 lại được hưởng chế độ 19. Tuy nhiên chị không nói rõ chị đã được hưởng trợ cấp lần đầu và trợ cấp chuyển vùng hay chưa. Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 116/2010/NĐ-CP quy định về trợ cấp lần đầu và trợ cấp chuyển vùng như sau:

''Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 3 năm trở lên đối với nữ và từ 5 năm trở lên đối với nam được hưởng trợ cấp như sau:

1. Trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu chung;

2. Trường hợp có gia đình chuyển đi theo thì ngoài trợ cấp lần đầu, còn được trợ cấp tiền tàu xe, cước hành lý cho các thành viên trong gia đình cùng đi và hưởng trợ cấp chuyển vùng bằng 12 tháng lương tối thiểu chung cho hộ gia đình;

3. Chỉ thực hiện một lần mức trợ cấp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này trong cả thời gian công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

>> Tư vấn chế độ trợ cấp chuyển vùng, gọi: 1900.6169

Do vậy, trong thời gian công tác ở vùng đặc biệt khó khăn mà chị chưa được nhận trợ cấp lần nào thì chị sẽ được nhận. Một điều lưu ý với chị là trợ cấp này chỉ thực hiện một lần trong cả thời gian công tác.

---

2. Điều kiện hưởng trợ cấp lần đầu và trợ cấp chuyển vùng

Câu hỏi:

Luật sư làm ơn cho em hỏi em là giáo viên mầm non. Năm 200x Em đến công tác tại trường mầm non xã L. Năm 201x Em chuyển về công tác tại trường mầm non H thuộc trong thời gian từ năm 200x đến năm 201x. Em dạy tại trường mầm non xã L là vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn em đã được hưởng chế độ trợ cấp một lần là 4.000.000 đồng

Nhưng cho đến thời điểm hiện tại năm học: 201x năm 201x em lại được lãnh đạo phân công lên công tác tại  điểm trường đặc biệt khó khăn và em được hưởng thu hút theo chế độ 116. Vậy em xin hỏi luật sư em có được hưởng chế độ trợ cấp một lần nữa hay không. Xin cảm ơn luật sư.  E mong luật sư giải đáp giúp em.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như dữ liệu bạn đã cung cấp, trước đây bạn đã được hưởng trợ cấp lần đầu khi đến công tác tại vùng đặc biệt khó khăn theo quy định tại Điều 6 Nghị định 116/2010/NĐ-CP quy định về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặt biệt khó khăn:

“Xem trích dẫn quy định tại phần (1)''

Do đó, theo quy định này, nếu bạn đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 3 năm trở lên thì sẽ được trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu chung. Tuy nhiên, trợ cấp lần đầu chỉ thực hiện một lần trong cả thời gian công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Vậy nên nếu trước đó bạn đã hưởng trợ cấp này thì hiện nay tiếp tục được chuyển về vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn thì cũng sẽ không được hưởng khoản trợ cấp này nữa.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Tư vấn về trợ cấp chuyển vùng và trợ cấp lần đầu . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ: 1900.6169 để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169