Luật gia Nguyễn Nhung

Tư vấn về tranh chấp đất đai và vấn đề khởi kiện

Luật sưu tư vấn về tranh chấp đất đai và vấn đề khởi kiện

Nội dung tư vấn:

Kính gửi Công ty Luật Minh Gia! Đầu tiên xin cảm ơn quý công ty đã quan tâm đến mail chúng tôi gửi cho Cty. Hiện tại do thời gian chưa cho phép nên chúng tôi xin gửi mail cho quý công ty để tư vấn một vài thông tin và hướng giải quyết liên quan đến tranh chấp đất đai, cụ thể như sau :

- Năm 1998 gia đình bên nội có để lại cho chúng tôi một mảnh đất gia tộc chiều ngang 50m và chiều dài 200m, tổng diện tích 1000 m2 được chia cho 4 người con.Trong quá trình sang nhượng quyền sử dụng đất theo quy ước là mỗi lô đất có chiều ngang 4mx15m, theo thỏa thuận sẽ chừa đường lộ giới 5m để đi chung. Nhưng trong qua trình sang nhượng quyền sử dụng đất, cô của tôi đã sang nhượng 1 lô đất với diện tích 5*17 lấn sang đường lộ giới hết 2M. Trong thời điểm này gia đình chúng tôi cũng đã sang quyền sử dụng đất cho người khác 1 lô đất nằm dọc theo lộ giới 5M đó. Hiện tại người mua lô đất của gia đình tôi đã hợp thức hóa giấy tời nhà đất và mốc đường được tính từ lô đất 5*17M, đồng nghĩa với việc chúng tôi phải dời vị trí mãnh đất đã bán xuống 2M chiều ngang để cho đủ theo thỏa thuận 5M đường đi. Vấn đề này dẫn đến việc nhà tôi phải mất đi phần đất là = 2m ngangx 200m dài, tổng cộng mất gần 200m2 đất. Hiện tại gia đình tôi muốn hỏi nếu chúng tôi không muốn dời 2m lộ giới này lấn vào phần đất của chúng tôi thì có được không, nếu như chúng tơi mua lai phần 2m dư của lô đất đã sang nhượng dư ra, liệu cơ quan địa chính co đồng ý tịnh tiến lô đất của người mua lô đất nàh tôi ra vị trí ban đầu hay không ( hiện tại lô đất này đã được cấp giấy CQ và giấy xây dựng).

- Còn nếu chúng tôi không mua được 2m của lô đất 4*17 đó thì liệu có thể gửi đơn khiếu nại cá nhân đã sang nhượng sai diện tích lô đất làm lấn vào đường đi. Tuy nhiên có khởi kiện được không khi cá nhân đứng tên sang nhượng lô đất đó đã chết, thì khi khiếu kiện ai sẽ là người chịu trách nhiệm, nếu các con của người đã mất từ chối không biết vấn đền này.Sự việc rất rắc rối, luật sư cho chúng một tư vấn về vân đề này để có hướng giải quyết. Một lần nữa xin cám ơn quý Cty.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin tư vấn trường hợp này của bạn như sau:

Vì bạn trình bày không rõ ràng nên chúng tôi sẽ chia ra làm hai trường hợp như sau:

Thứ nhất, đây là đất của gia tộc

Trong trường hợp này, bạn cần xác định việc thỏa thuận chia thửa đất có diện tích 4m x 15m và lối đi 5m có văn bản thỏa thuận của 4 người con, có xác nhận của UBND xã hay không (là văn bản phân chia di sản thừa kế):

- Nếu có thì có thể yêu cầu người đã lấn chiếm kia hoàn trả lại diện tích đấy hoặc hoàn trả lại bằng tiền do đây là văn bản phân chia di sản thừa kế. Nên người cô của bạn chỉ có quyền sở hữu đối với mảnh đất có diện tích 4mx15m. Như vậy, cô bạn cũng chỉ có quyền chuyển nhượng phần diện tích là 4mx15m như thỏa thuận trong văn bản phân chia di sản thừa kế.

- Còn nếu chưa có văn bản này thì gia đình bạn có thể yêu cầu phân chia di sản thừa kế tại Tòa án và theo quyết định của Tòa án về diện tích đất của mỗi người để xác định có lấn chiếm thì yêu cầu bồi thường.

Thứ hai, đây là đất của Nhà nước (UBND)

Khi này phải dựa vào hồ sơ địa chính và quy hoạch sử dụng đất để xác định có hành vi lấn chiếm đất lộ giới hay không?  Nếu có thì có thể gửi đơn lên UBND để trình bày về vấn đề lấn đất này.

Trường hợp này do thông tin bạn đưa ra không rõ ràng và chưa đầy đủ nên bạn có thể cung cấp thêm thông tin cụ thể để chúng tôi tư vấn cụ thể hơn với trường hợp của bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về tranh chấp đất đai và vấn đề khởi kiện. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
C.V Hoàng Thu – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169