LS Thanh Hương

Tư vấn về tranh chấp đất đai khi một bên vợ chồng mất

Luật sư tư vấn về tranh chấp đất đai khi một bên vợ chồng mất.

Nội dung đề nghị tư vấn

Thưa luật sư. Gia đình chúng tôi hiện nay sử dụng đất đã trên 30 năm nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Đất này được ba của tôi cho tôi để làm nhà sinh sống nhưng không có giấy tờ cho tặng vì đất của ông cũng chưa có sổ đỏ. Nay ông đã mất hơn 20 năm rồi nhưng năm 2012 vừa rồi thì mẹ của tôi muốn lấy lại đất. Vậy cho tôi hỏi theo quy định của pháp luật thì chúng tôi có được sử dụng đúng diện tích đất của mình đã đang ở hay không và mẹ tôi có được lấy lại đất hay không?  Xin luật sư tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn.
 
Trả lời
 
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
 
Theo quy định tại Điều 42 Luật hôn nhân và gia đình 1986 hay Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014, đều quy định khi một bên vợ hoặc chồng chết, tài sản chung sẽ được chia đôi. Tức là khi bố bạn mất, mẹ bạn sẽ được chia đôi mảnh đất. Tuy nhiên, để được chia đất mẹ bạn cần phải chứng minh đất này là thuộc quyền chiếm hữu của bố bạn. Nhưng thực tế lại không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên khó có thể chứng minh mảnh đất bạn đang sử dụng là tài sản chung của bố mẹ. Do việc tặng cho đất không được lập thành văn bản nên không có tài liệu làm bằng chứng bạn là người chiếm hữu toàn bộ mảnh đất. Nếu mẹ bạn chứng minh được mảnh đất là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân thì mẹ bạn sẽ được chia một nửa mảnh đất. Một nửa còn lại thuộc quyền chiếm hữu của bạn. Còn căn nhà và các bất động sản trên đất khác sẽ thuộc sở hữu riêng của bạn mà không phải chia.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về tranh chấp đất đai khi một bên vợ chồng mất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.