Luật gia Nguyễn Nhung

Tư vấn về trách nhiệm pháp lý của cổ đông công ty cổ phần

Luật sư tư vấn về trách nhiệm tài sản của cổ đông công ty cổ phần với khoản nợ của công ty. Nội dung tư vấn như sau:

 

Xin chào Luật sư: Hiện tại tôi đang có 1 số vấn đề như sau xin được luật sư tư vấn giúp. Tôi có làm việc cho 1 cty CP từ tháng 8 năm 2016, không có hợp đồng gì cả. Khi tôi vào thì có 1 chị kế toán và 1 bạn nữa đang là thành viên góp vôn cho cty này. Sau đó chị kế toán có chuyển lại cổ đông cho tôi và do không hiểu biết gì về luật doanh nghiệp và cũng chỉ vì công việc mới vào nên tôi có đưa cmnd photo cho bà ấy làm các thủ tục chuyển nhựơng lại cổ đông. Vốn điều lệ của cty là 20 tỷ trong đó: Giám đốc kiêm CTHĐ: 50%, Tôi: 26,67% và 1 người nữa là số còn lại. Hiện nay do ông GĐ đã chết đột tử, nên tôi không thể rút thành viên ra được. Cty không có P. Giám đốc hay gì cả. Và hiện tại số nợ ở ngân hàng theo như thống kê là nợ gấp đôi so với tài sản thuế chấp của cty. Vậy nên tôi muốn hỏi là: với số nợ ngân hàng như trên thì cổ đông sẽ bị hay không bị liên đới hay trách nhiệm gì trong các khoản nợ của cty không thưa Luật sư? Do tôi không hiểu biết gì về luật nên tôi đang rất hoang mang và lo lắng, rất mong được sự tư vấn của Luật sư trân trọng !

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

 

Khoản 1 Điều 111 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: “Vốn điều lệ công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán các loại. Vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được ghi trong Điều lệ công ty.”

 

Và căn cứ theo quy định tại Điều 110 Luật doanh nghiệp 2014 về công ty cổ phần thì:

 

Điều 110. Công ty cổ phần

 

1. Công ty cổ phần là doanh nghiệp, trong đó:

 

a) Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần;

 

b) Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa;

 

c) Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;

 

d) Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 119 và khoản 1 Điều 126 của Luật này.

 

Như vậy, có thể thấy cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp nên khi doanh nghiệp phá sản bạn cũng chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi 26,67% bạn đã góp.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Hà Diệu Nhung - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169