Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Tư vấn về tội lừa đảo và lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Nội dung đề nghị tư vấn: Thưa luật sư cho tôi hỏi: Tôi có vay số tiền 1 tỷ 800 triệu của 4 người lãi 3000/1 triệu/ngày, sau đó tôi có cho người khác mượn số tiền trên, người đó không có khả năng trả nợ cho tôi. Tôi tiếp tục theo tiền lãi cho chủ nợ gần một năm nay, giờ tôi không còn khả năng trả nợ nữa và xin các chủ nợ cho tôi được trả dần gốc với lãi ngân hàng nhưng họ không nghe và đòi kiện tôi ra tòa.

 

Hỏi trường hợp của tôi có phạm tội lừa đảo hoặc lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản không, tôi cho người khác vay có giấy tờ đầy đủ. rất mong được sự giúp đỡ của luât sư. Xin chân thành cảm ơn!

 

=> Tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6169

 

Trả lời:Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

 

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

 

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

 

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

 

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại...”

 

Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

 

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

 

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản…”

 

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có thỏa thuận vay nợ với 4 người và trong thời hạn vay bạn có thực hiện vấn đề trả lãi theo đúng thỏa thuận. Tuy nhiên, sau một thời gian do mức lãi suất cao và chị mất khả năng chi trả do đo đó chị không thể thực hiện trả lãi theo đúng thỏa thuận. Với những thông tin của chị hiện tại chưa thể khẳng định được chị có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hay không.

 

Tuy nhiên, do quan hệ vay nợ là quan hệ dân sự nên nếu chị không thực hiện theo đúng thỏa thuận thì bên cho vay có quyền khởi kiện yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về tội lừa đảo và lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV: Ngọc Anh  - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh