LS Vy Huyền

Tư vấn về tịch thu xe gây tai nạn giao thông

Nội dung cần tư vấn: Kinh gửi: Công ty Luật Minh Gia Tôi có một câu hỏi cần nhờ tới luật sư giúp tôi tư vấn, nội dung như sau. Chông tôi lái xe taxi khi đi trên cầu từ A về B (chồng tôi vẫn đi dúng làn đường quy định). Khi đi đến gần hết cầu do chồng tôi ngủ gật và đã va chạm vào giải phân cách và biển báo, làm hỏng giải phân cách và biển báo bị đổ, xe bị hư hỏng phần đầu. Chồng tôi bị thương nặng ở đầu và được 1 xe đi đường đưa vào bệnh viện.

Xe của chồng tôi đã được Công An Quận X cho xe cẩu về bãi để chờ xử lý (nhưng không có biên bản giữ xe), ngày hôm sau gia đình tôi đã làm việc với công ty Môi trường đô thị về giải phân cách và biển báo, gia đình tôi đã đền bù thiệt hại và 2 bên không kiện cáo gì nhau.

Sau khi ra viên chồng tôi được cơ quan Công an mời đến làm việc, phía Công an bảo chông tôi viết bản tường trình sự việc và lấy lời khai của vụ giao thông sau đó quy lỗi: Do không chú ý quan sát và phạt hành chính chồng tôi 7.500.000 đồng, Chúng tôi đã cự cãi với Công an phạt không đúng lỗi và hôm sau phía Công an mới Chồng tôi tới bãi xe để khám xe xem dấu vết xảy ra tai nan và thiệt hại (phía công ty Taxi không có bất cứ kiện cáo gì về gia đình tôi). Sau khi khám xe đã xong phía công an mời về đồn để lập biên bản xử phạt. Gia đình tôi đã không đồng ý với cách giải quyết của công an và không ký gì vào giấy tờ cả.

Vậy luật sư cho Tôi hỏi: Công an xác định lỗi cho Chông tôi như thế có đúng không? căn cứ vào điều luật nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

>> Tư vấn luật Giao thông đường bộ, gọi 19006169

 

Trả lời:  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công Ty luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định về tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính:

 

“1. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong trường hợp thật cần thiết sau đây:

a) Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt. Trường hợp tạm giữ để định giá tang vật vi phạm hành chính làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt thì áp dụng quy định của khoản 3 Điều 60 của Luật này;

b) Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội;

c) Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều này.

2. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện quy định tại khoản 1 Điều này phải được chấm dứt ngay sau khi xác minh được tình tiết làm căn cứ quyết định xử phạt, hành vi vi phạm không còn gây nguy hiểm cho xã hội hoặc quyết định xử phạt được thi hành.

Trường hợp được nộp tiền phạt nhiều lần theo quy định tại Điều 79 của Luật này, sau khi nộp tiền phạt lần đầu thì người vi phạm được nhận lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ….”

 

Việc tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính chỉ được thực hiện khi có căn cứ theo quy định của pháp luật và phải thực hiện theo thủ tục pháp luật quy định cụ thể là việc tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính phải có quyết định bằng văn bản kèm theo biên bản tạm giữ và phải giao cho người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm 01 bản (Khoản 5 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012) nếu theo thông tin bạn cung cấp thì phía cơ quan công an tạm giữ xe chồng bạn điều khiển và không có bất kỳ một biên bản nào thì họ đang không giải quyết đúng với quy định pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, bạn có thể khiếu nại hành vi trên.

 

Thứ hai, phạt về hành vi điều khiển ô tô không chú ý quan sát.

 

Điềm c Khoản 8 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

 

“c) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; tránh, vượt không đúng quy định gây tai nạn giao thông hoặc không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông;

 

Với hành vi điều khiển xe ô tô không chú ý quan sát và gây tai nạn giao thông thì sẽ bị phạt từ 7 000 000 đến 8 000 000 đồng. Ngoài ra thì với hành vi trên còn bị áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung theo quy định tại Điểm c Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP :

“c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 7; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng...”

 

Mức phạt là 7 500 000 đồng phù hợp với hành vi vi phạm của chồng bạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về tịch thu xe gây tai nạn giao thông. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.

Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia

Hỏi tư vấn qua điện thoại