Luật sư Việt Dũng

Thực hiện nghĩa vụ trả nợ, trả tiền quy định thế nào?

Nhờ luật sư tư vấn về nghĩa vụ trả tiền như sau: Em có vay bên homecradit 18 triệu trả trong vòng 18 tháng mỗi tháng e đóng 1.852.000 vnd em đã trả được 12 tháng rồi nay đã đến 2 tháng rồi nhưng kinh tế em khó khăn nên chưa thanh toán được bên hommecradit gửi tin nhắn đòi kiện cho em hỏi là em có bị kiện không?

1. Tư vấn về thực hiện nghĩa vụ trả nợ

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ trả nợ khi giao kết hợp đồng vay tài sản như sau:

“1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn và H.C đã ký kết hợp đồng vay tài sản nên bạn phải có nghĩa vụ trả nợ theo đúng thời gian, địa điểm đã thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu bạn thực hiện không đúng nghĩa vụ thì bên cho vay có quyền khởi kiện và nộp đơn khởi kiện yêu cầu bạn thực hiện theo đúng nghĩa vụ quy định trong hợp đồng. Trường hợp bạn không có tài sản để trả nợ thì cơ quan thi hành án ra quyết định tạm đình chỉ thi hành án cho đến khi bạn có tài sản để trả nợ.

---

2. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay tiền quy định theo pháp luật thế nào?

Câu hỏi:

E chào luật sư. Anh cho em hỏi, trường hợp của em là có nhờ người chạy việc cho, tổng phí là 130tr, nhưng hiện tại e đã giao tiền trước cho bên kia là 50tr rồi. 2bên có làm giấy cam kết, bên kia họ có làm đơn tự nguyện, nội dung củ thể như, nếu lo được việc cho em, thì em sẽ tự nguyện tặng số tiền là 130tr, nay đưa trước 50 tr.

Nếu không xin được sẽ hoàn trả lại số tiền đặt trước. Còn bên em cũng giữ 1 bản có nội dung là giấy vay nợ, nội dung củ thể như: em cho ông í vạy 50tr, đến hạn 30.11 phải trả . Nếu không sẽ chịu hình phạt trước pháp luật. Nhưng  đến nay là được 1tuan .bên e đang lo ,nếu giả sử không xin được việc, thì dựa vào bản cho vay nợ kia, e có thể đòi lại được tiền không ạ ? Anh tư vấn giúp em với, em xin cám ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

''Xem trích dẫn tại phần tư vấn (1)"

Theo đó, bên vay sẽ phải có nghĩa vụ trả nợ theo thỏa thuận giữa các bên. Và giấy vay nợ sẽ là chứng cứ quan trọng để yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169