Hoàng Tuấn Anh

Tư vấn về thực hiện nghĩa vụ quân sự

Em sinh năm 1995 đang là sinh viên năm 2, trường Đại học giao thông vận tải. Năm 2013, đi khám sức khỏe em được loại A, nhưng được hoãn do đi học đại học. Vậy bây giờ em muốn hoãn việc học đại học lại và đi nghĩa vụ quân sự vào tháng 9 này có được không?


Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 9 Điều 3 Nghị định số 38/2007/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung tại Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT thì công dân đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy là trường đại học thuộc đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngủ. Như vậy, do bạn đang là sinh viên năm 2 Trường Đại học giao thông vận tải nên bạn là đối tượng được hoãn nghĩa vụ quân sự.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 TTLT số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT : “Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ. Công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu tình nguyện thì có thể được tuyển chọn, gọi nhập ngũ”.

Trường hợp bạn có nguyện vọng nhập ngũ vào tháng 9 này thì có thể đăng ký với cơ quan có thẩm quyền ở xã để thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, bạn cần thông báo với nhà trường đồng thời tiến hành thủ tục bảo lưu kết quả học tập. Khi muốn trở lại học tiếp, bạn phải viết đơn gửi Hiệu trưởng đồng thời phải nộp kèm theo giấy xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
CV. Nguyễn Thị Hằng

TƯ VẤN NHANH