Phương Thúy

Tư vấn về thừa kế theo nội dung di chúc chung của vợ chồng

Luật sư tư vấn trường hợp khi ông nội còn sống đã cùng với vợ lập một di chúc là sau khi qua đời sẽ để lại mảnh đất cho cháu nội của mình. Bản di chúc lập thành 3 bản, mỗi bên dữ một bản, có chứng thực. Nhưng sau đó một người con muốn hủy di chúc. Nội dung cụ thể như sau:

 

Khi ông nội còn sống đã cùng với vợ lập một di chúc là sau khi qua đời sẽ để lại mảnh đất cho cháu nội của mình. Bản di chúc lập thành 3 bản, mỗi bên giữ một bản. Có chứng nhận và đóng dấu của uỷ nhân dân xã. Sau khi ông nội qua đời thì người con ruột của bà nội đã nói bà nội đòi lại mảnh đất đó. Nghĩa là sẽ lên uỷ ban nhân dân xã huỷ di chúc và đòi lại mảnh đất. Vì trong di chúc có ghi mảnh đất là của chung hai vợ chồng. Vậy trong trường hợp này xử lý như thế nào? Bản di chúc có giá trị pháp lý thuộc về ai? Về phía cháu nội có còn quyền được thừa kế mảnh đất đó không? Kính mong phía luật sư có câu giải đáp sớm nhất.

 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Bạn không cung cấp thông tin thời điểm ông bà lập di chúc và thời điểm ông mất là khi nào nên chúng tôi không thể xác định cụ thể văn bản pháp luật để xác định tính pháp lý của văn bản di chúc. Bạn có thể tham khảo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 và xác định văn bản áp dụng tại thời điểm lập di chúc để xácđịnh hiệu lực của di chúc. Cụ thể:

 

Điều 624 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về di chúc:

 

“Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

 

Như vậy ông bà bạn nếu cùng thể hiện ý chí”

 

Và Khoản 1 Điều 630 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về di chúc hợp pháp:

 

“1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

 

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

 

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.”

 

Như vậy nếu ông bà thể hiện ý chí về việc để lại di sản sau khi mất bằng văn bản và đáp ứng các điều kiện để bản di chúc có hiệu lực thì khi ông mất sẽ phát sinh quyền thừa kế của ông, bà muốn thay đổi thì có thể đến Ủy ban nhân dân xã phường trước đây đã thực hiện chứng thực bản di chúc để sửa lại di chúc theo ý chí của mình. Tuy nhiên bà sẽ không thay đổi được ý chí của ông trước khi mất và phần di chúc của ông vẫn có hiệu lực. Nếu di chúc được xác định là hợp pháp thì cháu vẫn được hưởng di sản thừa kế, nhưng cần lưu ý tới những trường hợp được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thừa kế theo nội dung di chúc chung của vợ chồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV. Nguyễn Thị Chúc – Công ty Luật Minh Gia.

 

Bài viết liên quan
Hotline: 1900 6169