LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về thủ tục xin tách hộ khẩu

Hỏi: Tôi xin phép nhờ luật sư tư vấn về việc tách hộ khẩu.Tôi có cầm: 1. Sổ hộ khẩu (gốc) 2. Phiếu thay đổi nhân khẩu (HK 02) 3.Mẫu HK 01 kê khai cho người trên 14 tuổi.

Tôi mang lên CA huyện làm tách hộ khẩu (để tôi và vợ tôi tách thành 1 sổ mới không chung với bố, mẹ, chị tôi nữa) khi mang lên những giấy tờ trên lên CA Huyện yêu cầu tôi về Xã xin giấy xác nhận của công an xã hay sao (lúc ý tôi vội lên tôi lại không nghe rõ)
Tôi có tham khảo luật Cư trú (Điều 27: tách hộ khẩu. chương III: Đăng ký thường trú) (chỉ cần Sổ HK và HK 02)
Cho tôi được hỏi luật sư phía công an Huyện yêu cầu tôi như vậy có đúng không? và tôi có cần chuẩn bị thêm giấy tờ gì không?
Rất mong nhận được sự phản hồi của Luật sư tư vấn.
Tôi xin chân thành cảm ơn quý Công Ty Luật Minh Gia. Chúc quý Công ty ngày càng phát triển."

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 27 Luật cư trú 2006 có quy định như sau:

“Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp phápđược tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

…”

Theo đó, thủ tục tách sổ hộ khẩu cần xuất trình sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu để tiến hành làm thủ tục.

Do thông tin anh cung cấp chưa rõ ràng về việc anh thực hiện thủ tục tách khẩu (một địa chỉ tách thành 02 sổ HK) hay chuyển khẩu (chuyển sang địa chỉ khác trong hoặc ngoài phạm vi xã, huyện) và anh cũng không biết cụ thể Công an huyện yêu cầu anh quay về xã để làm gì? Có thể công an huyện hướng dẫn làm thủ tục chuyển khẩu nên phải có Giấy chuyển hộ khẩu(Công an Xã nơi đang cư trú cấp). Do đó, anh cần phải xác định lại rõ trường hợp của mình muốn làm thủ tục gì và trình bày rõ ràng với công an huyện để được thực hiện.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục xin tách hộ khẩu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

!
Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia