Nguyễn Thị Lan Anh

Tư vấn về thủ tục sang tên sổ đỏ sau khi chia di sản thừa kế

Đối với bất động sản, quyền thừa kế được xác định như thế nào? Trình tự, thủ tục khai nhận di sản thừa kế là bất động sản? Những thủ tục cần thiết sau khi phân chia di sản thừa kế? Luật sư tư vấn về thủ tục sang tên, đăng ký biến động quyền sử dụng đất sau khi chia di sản thừa kế, cụ thể:

1. Luật sư tư vấn quy định về đăng ký biến động quyền sử dụng đất:

Bạn đang có quyền thừa kế quyền sử dụng đất? Bạn đăng băn khoăn về thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất? Hay bạn đang cần tư vấn về các hồ sơ, giấy tờ có liên quan. 

Nếu bạn đang khó khăn, hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia để được chúng tôi hỗ trợ giải quyết về các vấn đề như:

- Căn cứ đăng ký biến động đất đai?

- Hồ sơ, thủ tục đăng ký biến động đất đai?

- Thẩm quyền giải quyết đăng ký biến động đất đai?

Để được hỗ trợ, tư vấn bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi qua mail: luatsu@luatminhgia.vn hoặc Gọi: 1900.6169. Hoặc bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây về thủ tục sang tên, đăng ký biến động quyền sử dụng đất sau khi chia di sản thừa kế để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Luật sư tư vấn thủ tục sang tên, đăng ký biến động quyền sử dụng đất sau khi chia di sản thừa kế​:

Nội dung tư vấn: Tôi xin chào Luật sư Gia đình tôi có 1 căn nhà, đã làm sổ đỏ do chính cha tôi là Ông D đứng tên. Và giờ đã chết. Khi làm xong sổ đỏ - lúc còn sống Cha tôi có gửi sổ đỏ cho ông anh 2 của Tôi là S giữ giúp (giữ giúp chứ không hề có giấy di chúc cho vì Cha tôi sợ mất) Khi Cha tôi mất thì mẹ tôi là bà Nguyễn T C yêu cầu ông S đưa lại sổ đỏ, tuy nhiên ông S không trả và từ chối là không biết. Hiện tại căn nhà trên đóng cửa không ai ở và nguyện vọng của Mẹ tôi là bà C viết di chúc để lại cho tôi. Thưa Luật sư, vậy cho tôi hỏi thủ tục để làm lại sổ đỏ để mẹ tôi là Bà C đứng tên là như thế nào? Tôi nghe nói là phải có chữ ký của tất cả các người con trong gia đình, nhưng điều này là không thể vì ông S là ông anh cả không muốn vì có chủ định chiếm đoạt căn nhà này Rất mong LS tư vấn hướng dẫn để mẹ tôi hoàn thiện ý nguyện. Tôi rất cảm ơn Quý Luật sư.

Trả lời. Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia! Đối với trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau:

Do bạn không nêu rõ căn nhà mà cha bạn đứng tên thực tế là tài sản riêng của cha bạn hay là tài sản chung của cha mẹ bạn nên sẽ xảy ra 2 trường hợp.

- Một là: Nếu như căn nhà trên là tài sản riêng của cha bạn, mà  khi cha bạn mất lại không để lại di chúc, thì căn nhà lúc này sẽ được chia theo pháp luật cho hàng thừa kế được quy định tại Điều 676  Bộ luật dân sự 2005 /luat/bo-luat-dan-su-so-33-2005-qh11-ngay-14-thang-6-nam-2005.aspx

Cụ thể trong trường hợp của bạn sẽ chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

- Hai là: Căn nhà là tài sản chung của cha mẹ bạn, thì mẹ của bạn sẽ là chủ sở hữu và có quyền quyết định đối vói một nửa giá trị của căn nhà này. Còn một nửa còn lại của căn nhà sẽ được chia theo pháp luật cho hàng thừa kế thứ nhất mà tôi đã nêu trên.

Trong trường hợp này gia đình bạn có thể thỏa thuận và thống nhất về việc phân chia di sản là căn nhà do cha bạn để lại, giữa những người thừa kế với nhau. Còn nếu như không thể thỏa thuận được thì bạn hoặc mẹ bạn đều có quyền khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế trong vòng 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế (thời điểm cha bạn mất).

Còn về thủ tục để sang tên sổ đỏ mà bạn hỏi thì mẹ bạn sẽ phải:

Bước 1:

- Hồ sơ sang tên sổ đỏ:

+ Tờ kê khai lệ phí trước bạ (2 bản)

+ Tờ kê khai thuế thu nhập cá nhân (2 bản)

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (1 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

+ Giấy tờ nhân thân, chứng minh quan hệ vợ chồng giữa cha mẹ bạn (giấy chứng nhận đăng ký kết hôn...) để mẹ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí đăng ký trước bạ (nếu đủ điều kiện theo quy định của pháp luật)

Bước 2:

- Kê khai hồ sơ sang tên:

+ Đơn đề nghị đăng ký sang tên sổ đỏ

+ Văn bản thỏa thuận phân chia di sản có chữ ký của tất cả những người thừa kế, nếu có tranh chấp thì những người thừa kế có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án chia thừa kế theo pháp luật, trường hợp này sẽ có bản án của tòa án nhân dân về chia di sản thừa kế.

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)

+ Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc)

+ Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của người nhận thừa kế

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục sang tên sổ đỏ sau khi chia di sản thừa kế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

CV Nguyễn Huyền - Công ty Luật Minh Gia