Phương Thúy

Tư vấn về thủ tục mua đất thổ cư

Thông thường chúng ta hay sử dụng thuật ngữ là “đất thổ cư” để nói về đất ở, tuy nhiên Luật đất đai 2013 không ghi nhận thuật ngữ này mà chỉ ghi nhận thuật ngữ “đất ở” để phân loại đất. Bên cạnh đó, loại đất này luôn nằm trong top có giá trị cao nhất vì có tính chất sử dụng ổn định lâu dài và gắn bó mật thiết với cuộc sống con người. Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về đất đai.

Thực tế cho thấy, có rất nhiều vi phạm trong quá trình sử dụng đất, điều này xuất phát từ rất nhiều lý do như nhận thức về pháp luật hạn chế hoặc cố ý thực hiện hành vi trái pháp luật. Và những hệ quả của hành vi trái pháp luật về đất đai để lại những thiệt hại tương đối lớn. Ngoài ra, do nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất khá lớn nên Luật đất đai 2013 và các Nghị định hướng dẫn thi hành mở rộng thêm các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất mà không cần xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về pháp lý và đang băn khoản không biết giải quyết như thế nào, đừng ngần ngại hãy gọi điện cho chúng tôi qua hotline 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Bên cạnh đó, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất.

2. Tư vấn về thủ tục mua đất ở.

Câu hỏi tư vấn: 
Tôi được hưởng thừa kế từ mẹ của mình một mảnh đất có 20m đất thổ cư.Tôi muốn mua thêm 20m đất thổ cư của Nhà nước nữa,thủ tục và lệ phí ra sao?từ lúc làm hồ sơ đến khi hoàn tất mất bao lâu, quy định thế nào mong luật sư tư vấn. Xin cám ơn!
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định:
 
Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất
1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”
 
Theo thông tin bạn cung cấp, nếu mảnh đất bạn muốn mua thỏa mãn các điều kiện nêu trên đối với đất thổ cư (đất thổ cư chỉ là từ truyền thống để chỉ đất ở, theo thông tư 08/2007/TT- BTNMT quy định đất ở là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư, kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ đã được công nhận là đất ở). Vậy thủ tục mua đất của bạn công ty chúng tôi đã có một bài viết hướng dẫn cụ thể, bạn có thể tham khảo: Tư vấn về thủ tục chuyển nhượng đất đai. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục mua đất thổ cư. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

>> Yêu cầu tư vấn nhanh