LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn

Chào luật sư, tôi muốn hỏi trường hợp đăng ký khai sinh quá hạn như sau: Tôi lấy chồng không làm giấy đăng ký kết hôn, sinh con cũng chưa làm giấy khai sinh. Nay tôi muốn làm giấy khai sinh cho cháu để cháu đi học (năm nay bé 8 tuổi). Vậy muốn làm giấy khai sinh cho cháu thì cần những thủ tục, giấy tờ gì?

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 15 Luật hộ tịch năm 2014 về đăng ký và quản lý hộ tịch có quy định về thời hạn đi khai sinh là:

“1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn do năm nay con bạn đã 8 tuổi đã quá thời hạn đi khai sinh cho nên bạn cần tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn như dưới đây.

dk-ks-qua-han-jpg-15082014032051-U17.jpg

Luật sư giải đáp thắc mắc Đăng ký khai sinh quá hạn, gọi: 1900.6169

Về thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn: Người đăng ký khai sinh quá hạn nộp các giấy tờ sau:

- Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định);

- Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ đẻ (nếu cha, mẹ của người được khai sinh có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi sinh ra cấp; nếu sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Sau khi bạn nộp đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký bản chính Giấy khai sinh. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho bạn một bản chính Giấy khai sinh. Trong cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ “Đăng ký quá hạn.”

---

- Tư vấn quy định về đăng ký khai sinh quá hạn

Câu hỏi: Chào luật sư, cho tôi hỏi: Trường hợp vợ chồng chung sống không có đăng ký kết hôn, người vợ bỏ đi để con lại cho chồng nuôi, trong khi người vợ không có hộ khẩu thường trú tại địa phương. Bây giờ, con đã 4 tuổi nhưng không có giấy khai sinh, người vợ đó đã bỏ đi biệt tích thì có cách nào giải quyết để đăng ký khai sinh cho trẻ được không, để trẻ có khai sinh đi học. Là cán bộ Tư pháp thấy hoàn cảnh cháu bé và gia đình như vậy bản thân muốn giúp đỡ để cháu có khai sinh nhưng chưa biết cách giải quyết thủ tục làm sao cho đảm bảo, nhờ Luật sư hướng dẫn giúp.

Trả lời tư vấn: Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, để đăng ký khai sinh cho trẻ thì người cha phải làm thủ tục nhận cha cho con. Theo Điều 25 Luật hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ cho con như sau:

“1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc”.

Như vậy, để đăng ký nhận cha cho con, cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Tờ khai đăng ký nhận cha cho con theo mẫu quy định;

+ Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con: Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con

Trường hợp không có văn bản này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Sau khi thực hiện xong thủ tục nhận cha cho con, người cha sẽ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỏi tư vấn tại đây!
Chat zalo Chat Facebook