LS Trần Khánh Thương

Tư vấn về thu hồi đất vườn

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Gia đình tôi có mua một mảnh đất vườn 100m vào năm 1997, có viết tay nhưng không công chứng tại UB. do chủ quan nên gia đình chưa làm thủ tục chuyển mục đích, cấp sổ đỏ và cũng chưa tiến hành xây dựng ở hay làm gì trên mãnh đất này. đến năm 2008 khu vực trên được đưa vào quy hoạch làm đường và mở khu dân cư.(nhung thực tế đến nay vẫn chưa giải tỏa đền bù).

 

Xin Luật sư cho biết trong trường hợp giải tỏa chúng tôi có được giả quyết 01 lô đền bù tái định cư không hay đền bù như thế nào. chúng tôi cần phải làm gì để được lợi nhất trong trường hợp này?

 

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 
Thứ nhất, nếu chỉ có hợp đồng viết tay tuy nhiên gia đình bạn vẫn sử dụng mảnh đất đó từ thời điểm 1997 đến hiện tại thì hợp đồng viết tay vẫn có hợp lệ và gia đình bạn được công nhận quyền sử dụng đất.
 
 
 
Xét về nguyên tắc để được tái định cư thì Nhà nước phải thu hồi đất ở của gia đình bạn. Nếu như gia đình bạn chỉ có đất vườn thì không có căn cứ yêu cầu tái định cư.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

1 |==========================

Tư vấn về việc thu hồi đất

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư ! Tôi có một vài vấn đề về nhà cửa đất đai cần luật sư tư vấn. Nhà tôi được xây dựng trên thửa đất có diện tích 180m2 có sổ đỏ trong đó có 50m2 đất ở còn lại là đất vườn, phía trước giáp với đường rộng 10m. Nay có dự án mở rộng đường, diện tích giải tỏa ảnh hưởng đến nhà tôi là 19m2 của phần nhà cấp 4 phía trước. Vậy nay tôi hỏi luật sư nếu diện tích 19m2 giải tỏa đó được tính vào 50m2 đất ở (tức là sau khi mở đường nhà tôi chỉ còn 31m2 đất ở) thì có ảnh hưởng gì đến nhà ở và sổ đỏ về sau không? Về sau nếu tôi muốn trước bạ chuyển thêm diện tích đất vườn thành đất ở có được không? Theo luật sư thì 19m2 nên được trừ vào đất ở hay đất vườn? Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư! Chân thành cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Việc thu hồi đất sẽ căn cứ vào kế hoạch thu hồi đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, và cụ thể sẽ được thể hiện trên Quyết định thu hồi đất của UBND cấp huyện trở lên. Do vậy, cần phải căn cứ vào nội dung của quyết định thu hồi đất trong trường hợp của anh/chị để xác định được phần 19m2 bị thu hồi của gia đình anh/chị thuộc 50 m2 đất ở hay 130 m2 đất vườn.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

2 |==========================

Tư vấn về công nhận quyền sử dụng đất khi thu hồi đất

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính thưa Luật sư , mong Luật sư tư vấn giúp gia đình Gia đình tôi hiện đang nằm trong một dự án mở rộng thủy lợi  TaPao (Đức Linh- Bình Thuận). Đất đai nhà tôi được nhà nước cấp từ năm 1993 ở đến nay là 25 năm nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên chỉ có hai hộ được cấp mà không hiểu lí do tại sao.  Những hộ còn lại thì  không được cấp dù có khiếu nại ý kiến nhiều lần và chúng tôi vẫn đóng thuế đất đai đầy đủ.Tháng 10/2016 dự án Thủy lợi được triển khai, gia đình tôi nằm trong vùng quy hoạch. Nhà tôi được quy vào diện  nhà cấp 4 loại A nhưng chỉ được đền 198 triệu 200 nghìn. Đất đai thì được đền thỏa đáng còn căn nhà thì không được đền bù thỏa đáng và bên đền bù chỉ nói là hỗ trợ chứ không phải là đền bù. Xin luật sư tư vấn và chỉ giúp cho gia đình tôi phải xử lý chuyện này như thế nào? Liệu có thể khởi kiện để được đền bù thỏa đáng được không?Xin cảm ơn và mong được hồi âm sớm nhất của Luật sư….

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
 
Hiện tại,  nếu như gia đình bạn còn quyết định cấp đất từ năm 1993 thì có thể đưa ra những giấy tờ này để yêu cầu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn nếu như gia đình đã mất hết giấy tờ thì phải có sự trích lục lại hồ sơ địa chính kèm theo việc yêu cầu xác nhận quá trình sử dụng ổn định, lâu dài từ năm 1993 để được công nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, khi gia đình chứng minh được quyền sử dụng đất hợp pháp thì có thể làm khiếu nại để yêu cầu được bồi thường về đất và tài sản trên đất theo quy định để được bồi thường thỏa đáng.

 
Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 


Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

3 |==========================

Hotline: 1900 6169