LS Vũ Thảo

Tư vấn về thu hồi, bồi thường đất trồng lúa

Bồi thường khi nhà nước tiến hành thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh, mục đích phát triển kinh tế xã hội như thế nào là đúng quy định pháp luật? Câu hỏi này là một trong những câu hỏi mà luật Minh Gia nhận được nhiều nhất trong thời gian qua và chúng tôi hiểu được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng về lĩnh vực này.

1. Luật sư tư vấn về thu hồi đất, bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Mục đích của việc thu hồi đất là vì lợi ích chung của cộng đồng, của xã hội vì vậy đây là mục đích hoàn toàn chính đáng. Song cho dù đó là vì lợi ích của cả xã hội những các quyền lợi của chủ sở hữu đất, của người có quyền lợi liên quan đến đất bị thu hồi vẫn phải được đảm bảo, vì đó là mục tiêu của hệ thống pháp luật nói chung và luật đất đai nói riêng.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hiểu được những bức xúc của người dân về việc bồi thường đất của chính quyền địa phương thời gian qua là chưa thỏa đáng, chưa đúng theo quy định pháp luật. Điều này sẽ ảnh hưởng đến uy tín của người người thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến anh ninh- trật tự xã hội.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotlline 1900.6169 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý.

Bên cạnh đó, để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

2. Tư vấn về thu hồi, bồi thường đất trồng lúa.

Câu hỏi: Chào luật sư! Hiện nay gia đình tôi có thửa ruộng trồng lúa nằm trong dự án đất thu hồi của Nhà nước. Gia đình tôi đã nhận được phương án bồi thường, hỗ trợ như sau:

1. Bồi thường đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại:

- Bồi thường diện tích đất NN giao lâu dài: 100.000/m2

- Bồi thường chi phí đầu tư còn lại (đất công ích 5%): 20.000/m2 ( đất này chỗ tôi hay gọi là đất vòng 2)

2. Bồi thường, hỗ trợ vật kiến trúc:

3. Bồi thường, hỗ trợ cây cối hoa màu: - Bồi thường, hỗ trợ về lúa: 8.000/m2 - Hoa màu khác

4. Các khoản hỗ trợ khác:

- Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất: ( phải mất trên 30% ruộng mới có khoản hỗ trợ này)

- Hộ trợ đào tạo chuyển đổi nghề và tìm viêc: 100.000X5/m2 Tổng cộng (1+2+3+4) = giá bồi thường.

Cách tính % mất ruộng của phương án này là: chỉ % ruộng bị mất theo dự án này, không tính các dự án trước đó. Cụ thế nếu dự án trước tôi bị mất 100m2, trên tổng diện tích sở hữu là 2000m2, dự án này là 200m2, thì % mất ruộng = 200/2000. Và ví dụ, tôi có 3 thửa ruộng nằm trong dự án thu hồi đợt này thửa 1: 100m2, thửa 2: 100m2, thửa 3: 200m2 chẳng hạn. Thì % mất ruộng sẽ được tính riêng rẽ cho từng thửa: 100/2000, 100/2000, 200/2000. Nếu tính gộp 3 thửa nhà tôi có % mất ruộng là trên 30%, sẽ có khoản Hỗ trợ ổn định đời sống. Nhưng vì tính riêng nên % mất ruộng nhà tôi luôn bị dưới 30%.

Thứ nhất, tôi thắc mắc là cách tính % mất ruộng của dự án trên như thế có đúng không, và căn cứ vào khoản nào, điều nào của nghị định nào để có cách tính đúng nhất ạ.

Thứ 2 là 4 khoản hỗ trợ bồi thường trên là thỏa đáng chưa, có phải bổ sung thêm khoản hỗ trợ nào nữa không ạ. Giá đền bù đất vòng 2 có quá thấp không vì tôi thấy 1 số dự án trước đó giá đất này cao hơn rất nhiều ạ. Gia đình tôi rất mong nhận được sự giải đáp sớm nhất từ luật sư. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Với câu hỏi thứ nhất của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 19 Nghị định 47/2014/NĐ-CP hướng dẫn về khoản hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất khi Nhà nước thu hồi đất như sau:

a. Thu hồi tư 30% đến 70% diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng thì được hỗ trợ trong thời gian 06 tháng nếu không phải di chuyển chỗ ở và trong thời gian 12 tháng nếu phải di chuyển chỗ ở; trường hợp phải di chuyển đến các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian hỗ trọ tối đa là 24 tháng.

Đối với trường hợp thu hồi trên 70% diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng thì được hỗ trợ trong thời gian 12 tháng nếu không phải di chuyển chỗ ở và trong thời gian 24 tháng nếu phải di chuyển chỗ ở; trường hợp phải di chuyển đến các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian hỗ trợ tối đa là 36 tháng;

b. Diện tích đất bị thu hồi ở điểm a khoản này được xác định theo từng quyết định thu hồi đất của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền;

c. Mức hỗ trợ cho một nhân khẩu quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính bằng tiền tương đương 30kg gạo trong 01 tháng theo giá trung bình tại thời điểm hỗ trợ của địa phương;

Phần trăm diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi = diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi : diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng theo thửa X 100. Nếu diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi từ 30% trở lên thì người sử dụng đất sẽ được hỗ trợ ổn định đời sống.

Diện tích đất bị thu hồi sẽ được xác định theo quyết định thu hồi đất của từng địa phương.

Phần trăm diện tích đất thu hồi sẽ được tính theo từng thửa đất. Bạn có ba thửa đất bị thu hồi nên diện tích phần trăm đất thu hồi sẽ được tính theo riêng rẽ theo cách tính như trên là đúng, vì việc xác định đền bù này theo từng sổ đỏ hoặc giấy tờ hợp pháp khác nên diện tích được đền bù cũng theo những giấy tờ đó.

Với câu hỏi thứ hai của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 76 Luật Đất đai 2013 quy định các trường hợp bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Theo đó, các trường hợp không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

a. Đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, trừ trường hợp đất nông nghiệp được nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật Đất đai 2013;

b. Đất được Nhà nước giao cho tổ chức thuộc trường hợp có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn tiền sử dụng đất;

c. Đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm; đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất; trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dngj đất thuê do thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng;

d. Đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn;. Đất nhận khoán để sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối;

Khi bạn bị thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất 5% (đất công ích của xã, phường, thị trấn) thì bạn không được bồi thường về đất nhưng vẫn được bồi thường về chi phí đầu tư về đất.

Theo hướng dẫn tại Điều 3 Nghị định 47/2014/NĐ-CP, chi phí đầu tư vào đất bao gồm các khoản chi phí san lấp mặt bằng, chi phí cải tạo làm tăng độ màu mỡ của đất, thuau chua rửa mặn, chống xói mòn, xâm thực đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuất đất nông nghiệp, chi phí gia cố khả năng chịu lực chống rung, sụt lún đất đối với đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh, và các chi phí khác có liên quan đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất.

Chi phí đầu tư vào đất còn lại phải phù hợp với giá thị trường tại thời điểm có quyết định thu hồi đất được xác định theo công thức sau:

P = (P1 + P2 + P3 + P4) : T1 X T2

Trong đó:

P: chi phí đầu tư vào đất còn lại;

P1: chi phí san lấp mặt bằng;

P2: chi phí cải tạo làm tăng độ màu mỡ của đất, thau chua rửa mặn, chống xói mòn, xâm thực đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp;

P3: chi phí gia cố khả năng chịu lực chống rung, sụt lún đất đối với đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh;

P4: chi phí khác có liên quan đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất;

T1: thời hạn sử dụng đất;

T2: thời hạn sử dụng đất còn lại;

Đối với trường hợp thời điểm đầu tư vào đất sau thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thì thời hạn sử dụng đất (T1) được tính từ thời điểm đầu tư vào đất.

Trường hợp của bạn, do bạn không cung cấp đủ thông tin cũng như là các số liệu có liên quan nên chúng tôi không thể tính cụ thể được cho bạn mức bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại mà bạn được hưởng là bao nhiêu. Nhưng bạn có thể căn cứ vào những thông tin cũng như công thức tính chúng tôi đưa ra cho bạn để tính chính xác mức bồi thường bạn được hưởng.

Về các khoản hỗ trợ khi thu hồi đất nông nghiệp, căn cứ Nghị định 47/2014/NĐ-CP thì bạn sẽ được hỗ trợ các khoản sau:

  • Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất;

  • Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm;

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thu hồi, bồi thường đất trồng lúa. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169