LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự

Kính xin Luật sư tư vấn giúp như sau: Tháng 1/2010 tôi có cho ông An vay số tiền 70 triệu đồng, lãi suất 3%/tháng. Thỏa thuận trả Ông An gốc và lãi chia làm 3 lần: tháng 1/2011 trả 20 triệu và lãi của 12 tháng, tháng 1/2012 trả 20 triệu và lãi của 12 tháng, tháng 1/2013 trả gốc 30 triệu và lãi của 12 tháng. Tuy nhiên tới hạn trả thì 3 lần qua ông An vẫn không trả tiền cho tôi.


Thấy ông khó khăn và vì chỗ quen biết nên tôi không đòi. Tuy nhiên tháng 4/2015 ông An trúng số có tiền nên tôi đòi thì ông không trả. Tôi định khởi kiện thì nghe nói là đã hết thời hiệu vì nghe nói 02 năm thời hiệu đã qua gì đó tôi không rõ lắm.

Kính xin Luật sư hãy cho tôi hỏi tôi còn thời hiệu kiện đòi tiền ông An tính đến ngày nay là tháng 5 năm 2015 không?

Tôi chân thành cảm ơn và kính chúc Luật sư mạnh khỏe, phát đạt!

Trả lời tư  vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Điều 427 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm.

Hợp đồng vay tài sản giữa bạn và ông An có thoả thuận tháng 1/2013 ông An có nghĩa vụ hoàn trả số tiền nợ gốc và lãi cuối cùng, tuy nhiên ông An đã không thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Như vậy, bạn có quyền khởi kiện trong thời hạn 2 năm. Tức là đến tháng 1/2015 thời hiệu khởi kiện đã hết.

Tuy nhiên, một số trường hợp pháp luật quy định không áp dụng thời hiệu khởi kiện. Cụ thể, theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 25 Nghị quyết 02/2012/NQ – HĐTP thì đối với tranh chấp dân sự phát sinh từ giao dịch dân sự (hợp đồng vay tài sản, hợp đồng gửi giữ tài sản, thuê tài sản, thuê khoán tài sản, hợp đồng gia công, hợp đồng vận chuyển, hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê lại quyền sử dụng đất), thì giải quyết như sau:
 
a) Đối với tranh chấp phát sinh từ giao dịch dân sự thì áp dụng thời hiệu quy định trong văn bản quy phạm pháp luật tương ứng đối với loại giao dịch đó.
 
b) Đối với tranh chấp về quyền sở hữu tài sản, về đòi lại tài sản, đòi lại quyền sử dụng đất do người khác quản lý, chiếm hữu thông qua giao dịch dân sự thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện.
 
Như vậy, đối với trường hợp của bạn, đối với yêu cầu thanh toán khoản tiền lãi thì Tòa án không giải quyết vì đã hết thời hiệu khởi kiện. Đối với yêu cầu thanh toán khoản tiền gốc thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện, Tòa án thụ lý giải quyết theo thủ tục chung.

Do đó, bạn vẫn có thể gửi đơn khởi kiện yêu cầu Toà án giải quyết đối với việc đòi lại số tiền gốc đã cho vay.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
CV. Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia.
 

Hotline: 1900 6169