Lò Thị Loan

Tư vấn về thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng dân sự

Chào Luật sư: Vào ngày 25/2/2014 công ty chổ em làm có ký Hợp đồng xây dựng thi công công trình, trong hợp đồng ghi rõ là ngày 30/4/2014 phía bên công ty kia phải bàn giao đầy đủ giấy tờ, mặt bằng để công ty em thi công,

 

Nội dung yêu cầu tư vấn: Chào Luật sư: Vào ngày 25/2/2014 công ty chổ em làm có ký Hợp đồng xây dựng thi công công trình, trong hợp đồng ghi rõ là ngày 30/4/2014 phía bên công ty kia phải bàn giao đầy đủ giấy tờ, mặt bằng để công ty em thi công, nhưng đến ngày 30/4/2014 phía bên kia không giao và công ty em không thể thi công. Trong quá trình ký kết hợp đồng thì phía công ty em có chuyển số tiền 550.000.000đ tiền cược thầu. SAu ngày 30/4/2014 công ty em đã gửi nhiều thông báo cho công ty kia về việc đã vi phạm hợp đồng xây dựng, nhưng công ty kia cố tình không trả lại số tiền đã đăt cọc. Qua nội dung vụ việc như trên thì cho em hỏi là em có thể kiện ra tòa được không? thời hiệu khởi kiện có còn hay không, và trong nội dung khởi kiện thì cần yêu cầu những vần đề gì? chẳng hạn như tiền lãi hay tiền phạt do vi phạm hợp đồng. Xin trân trọng cảm ơn.!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại Điều 302 Bộ luật dân sự 2005 trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ: “ 1.Bên có nghĩa vụ mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền”. Phía công ty đối tác đã vi phạm nghĩa vụ không giao đầy đủ giấy tờ, mặt bằng để công ty bạn thi công, và sẽ phải chịu trách nhiệm với vi phạm đó.

 

 Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự được tính từ ngày quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự quy định tại khoản 1 điều 184 bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:"1. Thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự ". 

 

Điều 427. Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng dân sự - Bộ luật dân sự 2005 quy định: 

 

"Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm."

 

 

Như vậy, thời hiệu khởi kiện giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là 2 năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của công ty bạn bị xâm hại. Theo hướng dẫn của hội đồng thẩm phán TANDTC Tại điểm d khoản 2 điều 23 Nghị quyết 03/ 2012/ NQ – HĐTP : “d. Trong quá trình thực hiện hợp đồng mà có vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng, thì ngày vi phạm nghĩa vụ là ngày xảy ra xâm phạm, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.” Căn cứ vào quy định trên thì thời hiệu bắt đầu khởi kiện vụ án là ngày 30/4/2014. Như vậy, tính đến 30/4/2016 thì thời hiệu khởi kiện sẽ kết thúc. Khi hết thời hiệu khởi kiện, thì người có quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm hại không có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp. 

 

 Tuy nhiên, nếu trong khoảng thời gian đó công ty bạn gặp phải trở ngại khách quan quy định tại khoản 1 Điều 161 bộ luật dân sự 2005, thì thời gian đó không tính vào thời hiệu khởi kiện và bạn vẫn có thể khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp. 

 

Điều 161 Bộ luật dân sự 2005 quy định: 

“Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự là khoảng thời gian xảy ra một trong các sự kiện sau đây:

1.Sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan làm cho chủ thể có quyền khởi kiện, quyền yêu cầu không thể khởi kiện, yêu cầu trong phạm vi thời hiệu.

Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Trở ngại khách quan là những trở ngại do hoàn cảnh khách quan tác động làm cho người có quyền, nghĩa vụ dân sự không thể biết về việc quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm hoặc không thể thực hiện được quyền hoặc nghĩa vụ dân sự của mình ”.

 

Nội dung đơn khởi kiện, căn cứ vào khoản 4 điều 189 bộ luật tố tụng dân sự 2015:

4. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

c) Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người khởi kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có)..."

 

Trong đơn khởi kiện bạn có thể gửi hai yêu cầu:

 

-Thứ nhất  bạn yêu cầu công ty vi phạm trả lại số tiền cược thầu 550.000.000 đồng.

 

- Thứ hai yêu cầu công ty vi phạm bồi thường thiệt hại (nếu có) căn cứ vào khoản 2 điều 307 bộ luật dân sự; và chịu phạt vi phạm hợp đồng nếu trong hợp đồng của bạn với công ty kia kí kết có điều khoản phạt vi phạm hợp đồng( điều 422 bộ luật dân sự 2005).

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng dân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV. Nguyễn Thúy – Công ty Luật Minh Gia.