Nguyễn Văn Cảnh

Thời gian xóa án tích quy định thế nào?

Chào luật sư, cho tôi hỏi về thời gian xóa án tích như sau: Tôi có người thân bị kết án 18 tháng tù giam về tội bắt giữ người trái pháp luật, nay đã chấp hành xong. nếu như người thân tôi chấp hành tốt tại địa phương, thì thời gian bao lâu mới được xoá án tích? Xin cảm ơn!

1. Tư vấn: Thời gian xóa án tích theo quy định pháp luật

Trả lời:

Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Sau đây là tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn như sau:

- Quy định về xóa án tích đương nhiên

Căn cứ theo quy định tại Điều 70 về Đương nhiên được xóa án tích của Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

"1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

...".

>> Tư vấn quy định về thời hạn xóa án tích, gọi: 1900.6169

- Thời gian xóa án tích

Đối với trường hợp người thân của bạn, bị kết án 18 tháng tù giam về tội bắt giữ người trái pháp luật thì theo quy định tại khoản 2 Điều 70 của Bộ luật hình sự năm 2015 Người thân của bạn đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính và người thân của bạn đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn 2 năm.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 72 của bộ luật hình sự năm 2015 nếu Trong trường hợp người thân bạn có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú đề nghị, thì Tòa án quyết định việc xóa án tích nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn quy định tại khoản 2 Điều 70 và khoản 2 Điều 71 của Bộ luật hình sự năm 2015.

---

2. Hỏi về thời gian xóa án tích và các quy định có liên quan

Câu hỏi:

Chào luật sư Cho em hỏi, Khoảng 3 năm trước mẹ em có phạm tội trộm cắp và được hưởng án treo trong 1 năm. Vậy nếu sau 1 năm đó nếu có biểu hiện tốt thì có được xóa án không ạ. quy định về xóa án tích trường hợp của e thế nào ạ? Em xin hỏi thêm em đang quen với một người trong ngành công an. Không biết là sau này nếu xét theo 3 đời thì tụi em có lấy nhau được không ạ? pháp luật có quy định điều kiện kết hôn trường hợp của e không? xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Thứ nhất, về thời gian xóa án tích

Theo quy định tại điều 70 Bộ luật hình sự về xoá án tích thì mẹ bạn thuộc vào trường hợp đương nhiên xóa án tích,  Do vậy, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính và mẹ của bạn đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn 1 năm.

Thứ hai, về điều kiện kết hôn khi người thân có tiền án

Do bạn của bạn đang hoạt động trong ngành công an, là ngành nghề đặc thù nên quy định về điều kiện kết hôn cũng có những khắt khe hơn so các ngành nghề khác. Bên cạnh việc tuân thủ các quy định về điều kiện kết hôn, các trường hợp cấm kết hôn quy định trong Luật hôn nhân và gia đình thì việc kết hôn của những người làm trong ngành nghề này còn phải tuân thủ các quy định cũng như tiêu chuẩn quy định tại quyết định số 1275/2007/QĐ – BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của Cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân.

Theo đó, khi xem xét lý lịch ba đời, bộ phận thẩm tra thuộc cơ quan công an sẽ tiến hành thẩm tra và xác minh các khía cạnh sau:

1. Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, ngụy quân, ngụy quyền;

2. Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù;

3. Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành…

4. Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa;

5. Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch).

Do đó, bạn cần cân nhắc về các điều kiện cơ bản trên trước khi lấy chồng làm trong ngành công an.

Trân trọng!

Hotline: 1900 6169