Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Tư vấn về thời hạn tạm giam với người chưa đủ 18 tuổi.

Pháp luật quy định về thời hạn tạm giam để điều tra tối đa bao nhiêu lâu? Người chưa đủ 18 tuổi có bị áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam không? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Hình sự

Tạm giam để điều tra là một trong những biện pháp ngăn chặn được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự nhằm mục đích kịp thời ngăn chặn người bị buộc tội sẽ tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội hoặc để đảm bảo người bị buộc tội không bỏ trốn, gây khó khăn trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án. Biện pháp tạm giam là biện pháp ngăn chặn nghiêm khắc nhất trong tố tụng hình sự, theo đó người bị tạm giam bị cách ly khỏi xã hội trong một thời gian nhất định, bị hạn chế một số quyền con người, quyền công dân như quyền cư trú, quyền tự do đi lại,…

Tuy nhiên, đối với người bị buộc tội là người chưa thành niên, pháp luật có những chính sách nhân đạo nhất định nhằm mục đích giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xã hội. Theo đó, việc áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với đối tượng này cũng phải cân nhắc trong những trường hợp thật sự cần thiết để đảm bảo cuộc sống bình thường của người chưa thành niên, đảm bảo điều kiện học tập tốt nhất cho người chưa thành niên thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải những vướng mắc liên quan đến vấn đề người chưa thành niên phạm tội hoặc áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với người chưa thành niên, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về thời hạn tạm giam đối với người chưa đủ 18 tuổi

Nội dung tư vấn: Chào công ty Luật Minh Gia! Em có thắc mắc muốn nhờ công ty giải đáp giúp em ạ. Em có một người em mới được 17 tuổi 11 tháng 5 ngày, điều khiển xe máy Exciter và gây tai nạn giao thông hậu quả làm chết một người. Lỗi do em của em đi ngược chiều lấn sang làn đường phía bên kia lên gây tai nạn. Em muốn hỏi công ty là nếu em của em mà bị bắt tạm giam thì bị tạm giam trong thời gian bao nhiêu lâu ạ. Em của em tính đến ngày gây tai nạn chưa được 18 tuổi ạ. Em xin chân thành cảm ơn công ty ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Điều 419 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định:

“1. Chỉ áp dụng biện pháp ngăn chặn, biện pháp áp giải đối với người bị buộc tội là người dưới 18 tuổi trong trường hợp thật cần thiết.

Chỉ áp dụng biện pháp tạm giữ, tạm giam đối với người bị buộc tội là người dưới 18 tuổi khi có căn cứ cho rằng việc áp dụng biện pháp giám sát và các biện pháp ngăn chặn khác không hiệu quả. Thời hạn tạm giam đối với người bị buộc tội là người dưới 18 tuổi bằng hai phần ba thời hạn tạm giam đối với người đủ 18 tuổi trở lên quy định tại Bộ luật này. Khi không còn căn cứ để tạm giữ, tạm giam thì cơ quan, người có thẩm quyền phải kịp thời hủy bỏ, thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.

...

3. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi có thể bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, bị bắt, tạm giữ, tạm giam về tội nghiêm trọng do cố ý, tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng nếu có căn cứ quy định tại các điều 110, 111 và 112, các điểm a, b, c, d và đ khoản 2 Điều 119 của Bộ luật này.

4. Đối với bị can, bị cáo từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử về tội nghiêm trọng do vô ý, tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù đến 02 năm thì có thể bị bắt, tạm giữ, tạm giam nếu họ tiếp tục phạm tội, bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã.

...”

Do khi gây tai nạn, em bạn chưa đủ 18 tuồi nên em bạn có thể bị tạm giam trong trường hợp sau:

- Phạm tội nghiêm trọng do cố ý, tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm a, b, c, d và đ khoản 2 Điều 119 BLTTHS 2015;

- Đã bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử về tội nghiêm trọng do vô ý, tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù đến 02 năm nhưng tiếp tục phạm tội, bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã.

Trường hợp bị bắt tạm giam để điều tra, thời hạn tạm giam đối với em trai bạn sẽ được xác định bằng hai phần ba thời hạn tạm giam đối với người đủ 18 tuổi trở lên quy định tại Điều 173 Bộ luật này, cụ thể như sau:

1.Với tội phạm ít nghiêm trọng, thời hạn tạm giam để điều tra là Không quá 40 ngày đối, có thể bị gia hạn tạm giam một lần nhưng không quá 20 ngày;

2.Thời hạn tạm giam để điều tra là không quá 02 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, gia hạn một lần không quá 40 ngày;

3.Với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, thời hạn tạm giam sẽ không quá 02 tháng 20 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam 01 lần không quá 02 tháng;

4. Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, thời hạn tạm giam sẽ không quá 02 tháng 20 ngày và có thể gia hạn tạm giam 02 lần, mỗi lần không quá 02 tháng 20 ngày.

Hotline: 1900 6169