LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về thời gian chấp hành án và thi hành bản án

Hỏi: Chồng tôi điều khiển ô tô đâm vào người ta ( bị gãy chân ) tòa xử chồng tôi tội danh "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Tịch thu bằng lái, phạt 03 năm tù cho hưởng án treo và 05 năm thử thách".
Trước đó, chồng tôi có lệnh bắt tạm giam ngày 02/11/2012. Quyết định thi hành án ngày 03/06/2013 và ngày chấp hành án 25/04/2013. Trong suốt thời gian tạm giam đến ngày xử (25/04/2013) chồng tôi ở trong trại và cán bộ công an không cho gặp người nhà. Vậy gần 06 tháng tạm giam (từ 02/11/2012 đến 25/04/2013) công an tạm giam chồng tôi như vậy có đúng không? Ngày chấp hành án (25/04/2013) của tòa có đúng không? Nếu theo bản án của tòa thì đến 25/04/2016 là hết thời gian hưởng án treo thì chồng tôi có thể làm đơn xin lấy bằng lái xe ô tô ra được không?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, quyết định thi hành án ra ngày 03/06/2013 và ngày chấp hành án là ngày 25/04/2013. Căn cứ vào những thông tin trên, ngày chấp hành án lại ra trước ngày có quyết định thi hành án. Do vậy, việc ra những quyết định này của tòa có phần không chính xác và có cơ sở để yêu cầu giải trình.

Về việc thăm nom trong quá trình tạm giam, tạm giữ, pháp luật có quy định cụ thể như sau:
Theo Điểm d Khoản 4 Điều 1 Nghị định 98/2002/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tạm giữ, tạm giam  ban hành kèm theo Nghị định 89/1998/NĐ-CP, như sau:
 
"Để tiến hành các hoạt động quy định tại khoản 1 Điều này ở bên trong khu vực nhà tạm giữ, trại tạm giam. Trong trường hợp đó, Trưởng Nhà tạm giữ, Giám thị Trại tạm giam căn cứ vào quyết định phân công thụ lý vụ án, văn bản của cơ quan đang thụ lý vụ án đồng ý cho thân nhân, luật sư, người bào chữa khác, đại diện cơ quan, tổ chức nước ngoài thăm gặp, tiếp xúc với người bị tạm giữ, tạm giam để quyết định đưa người bị tạm giữ, tạm giam ra khỏi buồng giam, giữ ".
 
Căn cứ vào quy định trên, thì việc gặp người thân đối với người bị tạm, tạm giữ phải được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan đang thụ lý vụ án. Do đó, nếu việc gặp người thân có ảnh hưởng đến quá trình điều tra vụ án thì cơ quan công an có quyền không cho người bị tạm giam tiếp xúc với người thân.
Về thời gian tạm giam, pháp luật có quy định như sau:

Điều 120 – Bộ Luật tố tụng hình sự 2003. Thời hạn tạm giam để điều tra

1. Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

2. Trong trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc huỷ bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là mười ngày trước khi hết hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam.
Việc gia hạn tạm giam được quy định nh­ư sau:

A) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá một tháng;

B) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, lần thứ nhất không quá hai tháng và lần thứ hai không quá một tháng;

C) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, lần thứ nhất không quá ba tháng, lần thứ hai không quá hai tháng;

D) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam ba lần, mỗi lần không quá bốn tháng.

Do bạn không cung cấp được thông tin chồng bạn bị truy tố trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản nào nên chúng tôi không tư vấn cụ thể được về thời gian tạm giam đứng hay sai.

Về việc tịch thu giấy phép lái xe, đây là hình phạt bổ sung cho hình phạt chính. Do đó, thời hạn trả lại giấy phép lái xe được ghi rõ trong biên bản phạt. Hết thời hạn tịch thu sẽ được lấy giấy phép lái xe như bình thường.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thời gian chấp hành án và thi hành bản án. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia Đào Qunag Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169