Đinh Ngọc Huyền

Tư vấn về thời điểm, địa điểm mở thừa kế.

Luật sư tư vấn về thời điểm mở thừa kế, địa điểm mở thừa kế khi người để lại di sản chết và các vấn đề pháp lý liên quan theo quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này.

1. Tư vấn về thừa kế.

Thừa kế được hiểu là việc chuyển dịch tài sản của người đã chết cho người còn sống, tài sản để lại được gọi là di sản. Thừa kế phát khi kể từ thời điểm người để lại di sản chết hoặc bị tòa án tuyên bố chết. Vậy thời điểm mở thừa kế lúc nào là phù hợp theo quy định của pháp luật, địa điểm mở thừa kế ở đâu là phù hợp. Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Để trả lười cho vấn đề này bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây hoặc bạn hãy liên hệ công ty Luật Minh Gia chúng tôi bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Thời điểm mở thừa kế ;

+ Địa điểm mở thừa kế ;

+ Trình tự, thủ tục phân chia di sản thừa kế ;

2. Tư vấn về thời điểm, địa điểm mở thừa kế.

Hỏi: Xin chào luật sư. Xin hỏi có qui định thời hạn bao nhiêu lâu sau khi người để lại di sản chết thì người được thừa kế phải tiến hành thủ tục mở thừa kế không ạ ( 1 năm , 2 năm …) ? Địa điểm để mở thừa kế là ở đâu , có thể ra ủy ban nhân dân phường nơi người để lại di sản chết để mở thừa kế được không ? Khi giấy khai tử đã được ủy ban nhân dân phường chứng nhận có phải là đã mở thừa kế không ạ ?  Xin cảm ơn 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Thời điểm mở thừa kế

Thời điểm mở thừa kế là thời điểm phát sinh quan hệ thừa kế. Kể từ thời điểm mở thừa kế, người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản, có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ tài chính do người chết để lại.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 611 Bộ luật dân sự 2015 thì: “Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trong trường hợp Toà án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 71 của Bộ luật này.”

Vì vậy việc xác định thời điểm mở thừa kế cực kỳ quan trọng, thời điểm này được xác định dựa trên giấy chứng tử của người đã chết hoặc nếu người bị Tòa án tuyên bố đã chết thì thời điểm ghi trong bản án, quyết định đó sẽ là thời điểm mở thừa kế. Pháp luật dân sự không quy định về thời hạn mở thừa kế mà chỉ có quy định về thời hạn yêu cầu phân chia di sản thừa kế tại Điều 623 Bộ luật dân sự 2015. Theo đó, thời hạn để người thừa kế yêu cầu phân chia di sản thừa kế là 30 năm đối với bất động sản và 10 năm đối với động sản.

2. Địa điểm mở thừa kế

Khoản 2 Điều 611 Bộ luật dân 2015 sự quy định: “Địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người chết để lại di sản;nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ hoặc phần lớn di sản.”

Địa điểm mở thừa kế được xác định theo đơn vị hành chính (cấp xã phường). Do đó, có thể ra ủy ban nhân dân phường nơi người để lại di sản chết để mở thừa kế.

Bộ luật dân sự quy định địa điểm mở thừa kế vì nơi đó thường phải tiến hành những công việc như: kiểm kê ngay tài sản của người đã chết, xác định những ai là người thừa kế theo di chúc, theo luật, người từ chối nhận di sản...Ngoài ra nếu có người trong diện thừa kế từ chối nhận di sản thì phải thông báo cho cơ quan công chứng nhà nước hoặc ủy ban nhân dân xã phường thị trấn nơi mở thừa kế về việc từ chối nhận di sản. Hơn nữa trong trường hợp có tranh chấp thì tòa án nhân dân nơi mở thừa kế có thẩm quyền giải quyết.

Vì vậy, Khi giấy khai tử đã được ủy ban nhân dân phường chứng nhận thì đã xác định được thời điểm mở thừa kế là ngày người để lại di sản chết được ghi trong giấy khai tử.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thời điểm, địa điểm mở thừa kế.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo