Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tư vấn về thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với tài sản

Tôi xin chào luật sư, vui lòng cho tôi hỏi người bán nhà cho tôi có được phép bán lại căn nhà cho tôi trong thời gian đang chờ sang tên của người bán cho tôi không ạ, vì người bán chỉ có tờ giấy hẹn ngày đóng thuế để ra sổ hồng. Luật sư vui lòng cho tôi được biết như vậy có hợp pháp không? Tôi xin cảm ơi luật sư !


Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Do câu hỏi của bạn chưa rõ ràng nên chúng tôi không xác định được câu hỏi của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo quy định tại Điều 168 Bộ luật dân sự 2005:

"Điều 168. Thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với tài sản

1. Việc chuyển quyền sở hữu đối với bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Việc chuyển quyền sở hữu đối với động sản có hiệu lực kể từ thời điểm động sản được chuyển giao, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Theo đó, việc thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với bất động sản tính từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp của bạn, do đang làm thủ tục sang tên (đăng ký quyền sở hữu) nên quyền sở hữu vẫn chưa chuyển giao sang cho bạn. Tuy nhiên, nếu như hợp đồng chuyển nhượng giữa hai bên đã được công chứng hợp lệ thì bên bán sẽ không có quyền thực hiện giao dịch khác khi đã tồn tại một giao dịch có giá trị pháp lý. Nếu có thì bạn có quyền yêu cầu tuyên bố giao dịch đó là vô hiệu.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với tài sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169