LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về Thế chấp Sổ đỏ (GCNQSDĐ) vay tiền cá nhân

Câu hỏi tư vấn: Kính gửi luật sư! Tôi có câu hỏi về việc vay tiền và thế chấp bằng sổ đỏ cho bà H nhưng hiện giờ bà H khởi kiện đòi nợ, mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Nội dung như sau:

Tôi có vay của bà H số tiền là 500 triệu đồng với số tiền lãi là 2000 đ/ngày trong thời gian 2 năm từ 2011 đến hết năm 2012 và hàng tháng vẫn trả lãi đầy đủ. Khi vay tiền tôi có ghi tờ giấy nhận nợ viết bằng tay có chữ ký của tôi và bà H cùng với sổ đỏ mảnh đất và nhà của gia đình tôi tất cả đều chưa đem đi công chứng chỉ có tôi và bà H kí. Nhưng nay do làm ăn thua lỗ nên tôi chưa có tiền trả bà H theo thời gian 2 năm đã ghi trong giấy nợ.

Nay bà H làm đơn kiện tôi nên tòa vì chưa trả được nợ nhưng tôi vẫn hứa với bà H là trả nợ trong vòng 3 năm nhưng bà H không chịu

Vậy tôi xin hỏi luật sư nếu đưa ra tòa thì gia đình tôi có bị mất nhà không vì sổ đỏ đi thế chấp chưa được công chứng, Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

 

Trả lời: Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

 

- Về việc thế chấp tài sản để đảm bảo cho khoản vay:

 

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 130 Luật đất đai 2003 thì: "Hợp đồng thế chấp, bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng thế chấp, bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất".

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì hợp đồng thế chấp của hai bên chỉ lập văn bản có chữ ký của hai bên nhưng chưa làm thủ tục công chứng, chứng thực cũng như đăng ký giao dịch bảo đảm theo quy định của pháp luật. Như vậy, hợp đồng thế chấp của bạn chưa đúng theo quy định của pháp luật về mặt hình thức và chưa có hiệu lực pháp luật

 

Với hợp đồng thế chấp mà bạn đã ký với bên cho vay chưa được công chứng, chứng thực thì bên cho vay chưa có căn cứ để yêu cầu bạn phải giao nhà, giao đất khi bạn không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình.

 

- Về nghĩa vụ vay tiền: Vì hai bên đã ký hợp đồng vay tiền nên bạn phải có nghĩa vụ trả nợ bằng tài sản của mình. Trường hợp này, khi phía bên cho vay khởi kiện ra tòa, bản án hoặc quyết định của Tòa án tuyên buộc người nợ tiền phải thanh toán đầy đủ các khoản nợ mà bạn không tự nguyện hoàn trả và khi có đơn yêu cầu thi hành án thì bạn có thể bị cưỡng chế thi hành án. Cơ quan thi hành án sẽ áp dụng một trong các biện pháp như khấu trừ tiền trong tài khoản, trừ vào thu nhập của người phải thi hành án; thu từ tiền hoạt động kinh doanh của người phải thi hành án; hoặc phát mại tài sản của người phải thi hành án để thu nợ.... Ngôi nhà của bạn cũng có thể được dùng để đảm bảo việc thi hành án.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về Thế chấp Sổ đỏ (GCNQSDĐ) vay tiền cá nhân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

 

Trân trọng

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169