Hoài Nam

Tư vấn về thẩm quyền thu hồi đất

Chào luật sư! Tôi muốn hỏi một việc như sau: Tôi có một mảnh đất trồng lúa và 1 mảnh đất trồng hoa màu đã được nhà nước giao đất và cấp GCNQSDĐ vào ngày 1/7/1993, thời hạn được giao là 20 năm thì đến năm 2013 là đã hết hạn sử dụng đất, đồng thời vào thời điểm đó tại địa phương tôi có thực hiện dồn điền đổi thửa thì xã vẫn cấp cho tôi bình thường và không nói gì thêm cả.

 

Nhưng mới đây họ lại báo với tôi rằng mảnh đất nhà tôi đã bị thu hồi, nhà tôi hiện tại không có đất, mảnh đất chỉ là cho nhà tôi thuê lại để cày cấy thôi. Tôi có lên gặp chủ tịch xã hỏi thì họ giải thích với lý do là do nhà tôi không còn khẩu tại đó nên họ cắt. Tôi có nói luật với họ thì họ cãi cùn và không cho tôi xem quyết định thu hồi đất. Tôi muốn hỏi họ xử lý như thế là đúng hay sai? Nếu đúng thì nó được quy định ở điều nào? Luật hay văn bản nào? Và giờ tôi phải làm sao để lấy lại được mảnh đất của tôi ạ?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

Điều 66 Luật Đất đai 2013 quy định:

 

"1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

 

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

 

3. Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất."

 

Như vậy, căn cứ vào quy định này thì UBND cấp xã không có thẩm quyền thu hồi đất. Trường hợp này, bạn có thể làm đơn khiếu nại lên UBND cấp huyện yêu cầu giải quyết quyền lợi cho bạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thẩm quyền thu hồi đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV Sơn Tùng - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169