Luật gia Nguyễn Nhung

Tư vấn về tài sản vợ chồng được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân

Xin chào công ty tư vấn luật Minh Gia! cho tôi hỏi luật sư tư vấn về vấn đề tài sản chung của vợ chồng như sau: Tôi năm nay 35 tuổi, làm kế toán. Tôi lấy chồng được 12 năm và có 1 con trai 10 tuổi. Hiện nay vợ chồng tôi đang làm thủ tục ly hôn, nhưng vì tôi còn chưa hiểu biết về thủ tục pháp lý về phân chia tài sản và quyền nuôi con sau ly hôn.Về quyền nuôi con sau khi ly hôn, vợ chồng tôi thống nhất tôn trọng quyết định của cháu.

Về phần tài sản: Vợ chồng tôi có xây được 1 ngôi nhà cách đây 2 năm, 2 vợ chồng tôi chỉ có 1 phần nhỏ và phần lớn là mẹ chồng tôi cho ( vì gia đình chồng tôi điều kiện kinh tế rất tốt ). Nhưng vì đất mang tên 2 vợ chồng tôi. Tôi muốn hỏi khi chúng tôi ly hôn thì phần tài sản (mẹ chồng tôi cho) đó có được tính là tài sản để chia của vợ chồng tôi không. Và phần tài sản được chia tôi có quyền gửi tiết kiệm cho con tôi cho đến lúc cháu xây dựng gia đình thì sẽ được sử dụng không? Rất mong nhận được tư vấn của Luật Minh Gia. Tôi xin trân trọng cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin tư vấn trường hợp này của bạn như sau:

Về phần tài sản là ngôi nhà. Theo thông tin bạn cung cấp thì ngôi nhà này vợ chồng bạn đã đã mẹ chồng cho trong thời kì hôn nhân. Mà theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì đây được coi là tài sản chung của hai vợ chồng. Do đó ngôi nhà này là tài sản chung của hai vợ chồng bạn, nên khi ly hôn đây sẽ được tính vào phần tài sản để phân chia tài sản chung vợ chồng.

“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Phần tài sản sau khi chia tài sản chung của hai vợ chồng thì phần tài sản này sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn. Do đó bạn sẽ có toàn quyền sử dụng cũng như định đoạt phần tài sản này. Như vậy bạn hoàn toàn có quyền gửi tiết kiệm số tài sản này theo ý chí của bạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Tư vấn về tài sản vợ chồng được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169