LS Thanh Hương

Tư vấn về tài sản chung và nghĩa vụ chung khi ly hôn

Luật sư tư vấn miễn phí về chia tài sản chung khi ly hôn và nghĩa vụ tài chính chung được giải quyết như thế nào? Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư! Mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề này: Tôi và chồng cưới năm 2012, đến năm 2014 có mua 1 ngôi nhà giá 950 triệu gồm: 430 triệu tiền bán nhà cũ (do nhà chồng mua năm 2011); 200 triệu tiền tiết kiệm của 2 vợ chồng. Đến nay vẫn còn khoản nợ chung khoảng 400 triệu (vì sau mua nhà có sữa chữa thêm khoản 200 triệu). Vậy mong luật sư tư vấn, sau ly hôn thì tài sản chung được xử lý và phân chia thế nào? Xin chân thành cảm ơn luật sư.

 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
 
Theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn:
 
1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.
Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.
2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
 
Như vậy, khi ly hôn thì hai vợ chồng có thể tự thỏa thuận chia tài sản chung bằng văn bản. Bạn đem văn bản này đi công chứng, sau đó nộp tại Tòa án để tòa công nhận. Trong trường hợp vợ chồng không thể tự thỏa thuận chia tài sản thì bạn yêu cầu Tòa án chia tài sản. Lúc này, Tòa căn cứ vào công sức đóng góp, hoàn cảnh cá nhân để chia tài sản theo tỷ lệ phù hợp. Khi không thể xác định được công sức đóng góp… thì nguyên tắc sẽ là chia đôi.
 
Về nghĩa vụ là khoản nợ chung, Điều 60 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:
 
1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.
2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết.
 
Tức là vợ chồng có thể thỏa thuận với bên thứ ba (người cho vay) về việc thanh toán khoản nợ. Nếu không thỏa thuận được được, thì áp dụng quy định tại Khoản 2 Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình 2014:
 
2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.
 
Trong đó, các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 bao gồm:
 
1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;
2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;
4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;
5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;
6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.
 
Như vậy, khoản nợ 200 triệu sẽ là khoản nợ liên đới giữa vợ và chồng. Sau khi ly hôn,  khi bên thứ ba (bên cho vay) yêu bạn thanh toán khoản nợ bạn  phải thanh toàn đầy đủ cho bên thứ ba. Sau đó, bạn có quyền đòi một phần tiền đã thanh toán từ chồng bạn. 
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về tài sản chung và nghĩa vụ chung khi ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Chuyên viên Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn
Chat zalo