Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Chào luật sư, tư vấn giúp tôi quy định pháp luật về tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thế nào, cụ thể: Sau khi lấy nhau, vợ chồng tôi mua một ngôi nhà, nhưng khi làm giấy tờ đăng ký quyền sở hữu chỉ đứng tên chồng. Vậy, ngôi nhà đó là tài sản chung của vợ chồng hay chỉ là của chồng tôi thôi. Nay tôi muốn làm thủ tục đăng ký lại nhà ở mang tên của cả hai vợ chồng có được không? Tôi xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Chào bạn, Việc xác định tài sản chung của vợ chồng không phụ thuộc vào việc ai đứng tên trong giấy tờ đăng ký quyền sở hữu mà căn cứ vào nguồn tài sản dùng để mua ngôi nhà và thời điểm mua ngôi nhà đó.

chung-rieng-vc-jpg-19082014105831-U17.jpg

Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

''...Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.''

Về nguyên tắc trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng.

Đồng thời theo hướng dẫn của Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP thì: “trong trường hợp tài sản do vợ, chồng có được trong thời kỳ hôn nhân mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng, nếu không có tranh chấp thì đó là tài sản chung của vợ chồng; nếu có tranh chấp là tài sản riêng thì người có tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải chứng minh được tài sản này do được thừa kế riêng, được tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản này có được từ nguồn tài sản riêng quy định tại khoản 1 Điều 32 (ví dụ: được thừa kế riêng một khoản tiền và dùng khoản tiền này mua cho bản thân một chiếc xe môtô mà không nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng). Trong trường hợp không chứng minh được tài sản đang có tranh chấp này là tài sản riêng thì theo quy định tại khoản 3 Điều 27 tài sản đó là tài sản chung của vợ chồng”

Theo tinh thần đó, sau khi kết hôn anh chị mới mua nhà nên đây là tài sản được hình thành trong thời kì hôn nhân. Trường hợp của chị không nói rõ hiện tại ngôi nhà đó có bị tranh chấp hay không, nếu không có tranh chấp gì thì chị có thể yên tâm đây là tài sản chung của hai anh chị.

Về việc đăng ký giấy tờ đăng ký quyền sở hữu đứng tên cả hai vợ chồng:

Theo hướng dẫn của nghị định 70/2001/NĐ-CP ngày 3/10/2001 quy định chi tiết thi hành Luật Hôn nhân và gia đình: “Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng đã đăng ký quyền sở hữu trước ngày Nghị định này có hiệu lực mà chỉ ghi tên của một bên vợ hoặc chồng, thì vợ chồng có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại giấy tờ đăng ký quyền sở hữu tài sản đó để ghi tên của cả vợ và chồng; nếu vợ chồng không yêu cầu cấp lại giấy tờ đăng ký quyền sở hữu tài sản, thì tài sản đó vẫn thuộc sở hữu chung của vợ chồng; nếu có tranh chấp, bên nào cho đó là tài sản thuộc sở hữu riêng của mình, thì có nghĩa vụ chứng minh”

Như vậy, ngôi nhà của anh chị là tài sản chung của hai người nên anh chị có thể yêu cầu cơ quan nhà nước cấp lại giấy tờ đăng ký quyền sở hữu tài sản đó ghi tên cả hai vợ chồng.

- Chia tài sản vợ chồng trong hôn nhân nhưng không ly hôn được không?

Câu hỏi: Luật sư tư vấn về giải quyết vấn đề chia tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân như sau: Chồng tôi hay lấy tiền tích cóp chung để chơi chứng khoán, kinh doanh, khi thua lỗ còn bán cả đồ đạc trong gia đình để trả nợ. Tôi khuyên bảo rất nhiều lần nhưng anh ấy không chịu nghe, còn dùng lời lẽ tệ bạc để mắng mỏ vợ.

Tôi vẫn còn yêu anh ấy nên không muốn ly hôn nhưng để tránh những hậu quả không tốt có thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến kinh tế chung của gia đình, tôi muốn được chia tài sản chung mặc cho hôn nhân vẫn tồn tại. Liệu pháp luật có cho tôi thực hiện mong ước này không?. Trong trường hợp chồng tôi lại tu chí làm ăn như trước, chúng tôi có thể nhập tài sản lại được không?

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

* Thứ nhất, chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Theo Khoản 1 khoản 2 Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định thì:

“1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.”

Thỏa thuận chia tài sản chung sẽ có hiệu lực pháp luật nếu không thuộc trong các trường hợp sau đây:

- Ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của gia đình; quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

- Nhằm trốn tránh thực hiện các nghĩa vụ sau đây:

+ Nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng;

+ Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại;

+ Nghĩa vụ thanh toán khi bị Tòa án tuyên bố phá sản;

+ Nghĩa vụ trả nợ cho cá nhân, tổ chức;

+ Nghĩa vụ nộp thuế hoặc nghĩa vụ tài chính khác đối với Nhà nước;

+ Nghĩa vụ khác về tài sản theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.

* Thứ hai, trường hợp muốn nhập lại tài sản

Điều 46 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung như sau:

“1. Việc nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung được thực hiện theo thỏa thuận của vợ chồng.

2. Tài sản được nhập vào tài sản chung mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì thỏa thuận phải bảo đảm hình thức đó.

3. Nghĩa vụ liên quan đến tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung được thực hiện bằng tài sản chung, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Theo đó, vợ chồng bạn có thể thỏa thuận nhập tài sản riêng thành tài sản chung. Ngoài ra, nếu pháp luật có quy định về hình thức của giao dịch thì thỏa thuận phải đảm bảo hình thức đó.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp,.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo