Phạm Diệu

Tư vấn về sử dụng giấy viết tay trong chuyển nhượng, xin cấp GCNQSDĐ

Kính gửi công ty luật Minh Gia. Tôi muốn trợ giúp về luật đất đai mong công ty tư vấn giúp tôi.
Gia đình tôi có 5 anh em trai, bố tôi mất sớm. Hiện nay mẹ tôi già yếu muốn chia tài sản cho các con và trên mảnh đất của gia đình tôi đã xây một căn nhà 100m2 được mẹ tôi đồng ý trên cơ sở giấy viết tay có chữ kí của mẹ tôi. Và bây giờ tôi muốn làm sổ đỏ cho mảnh đất của mình cần những điều kiện gì? Rất mong công ty tư vấn để tôi được biết.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Gia, Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

Để được cấp GCNQSDĐ đối với diện tích đất mà mẹ bạn đã chia tài sản, bạn phải xác định các điều kiện sau theo Điều 99 Luật Đất đai 2013:

Điều 99. Trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:


a) Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật này;

b) Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành;

c) Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;

d) Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;

đ) Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;

e) Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;

g) Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;

h) Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

i) Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;

k) Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.


Bạn nên xem xét các khoản trên để xem xét mình thuộc trường hợp nào để chuẩn bị hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong đó, bạn cần phải đảm bảo các yếu tố về hình thức pháp lý của hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo như trình bày của bạn, với giấy tờ viết tay của mẹ bạn thì chưa đủ làm cơ sở và không có giá trị pháp lý cho việc bạn xin GCNQSDĐ. Do trong câu hỏi, bạn không nêu rõ giấy tờ viết tay của mẹ bạn dưới hình thức nào nên bạn có thể tham khảo các trường hợp sau:

Thứ nhất, nếu giấy tờ viết tay là hợp đồng tặng cho hoặc hợp đồng chuyển nhượng, văn bản này phải được công chứng theo
Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

"3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này"

Trong trường hợp giấy viết tay này là di chúc của mẹ bạn, bạn và gia đình vẫn nên công chứng để đảm bảo quyền lợi tốt nhất, ngoài ra, nội dung di chúc chỉ có hiệu lực khi mẹ bạn mất, khi đó, bạn mới có quyền sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ hai, trong trường hợp giấy viết tay mang nội dung tách thửa đất để cho các con, bạn phải lưu ý thêm tới các quy định về tách thửa theo Luật Đất đai 2013, bạn có thể tham khảo bài viết tương tự sau: Quy định của pháp luật về tách thửa đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về sử dụng giấy viết tay trong chuyển nhượng, xin cấp GCNQSDĐ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV: Ngô Thị Ngọc Anh - Công ty Luật Minh Gia