LS Nguyễn Phương Lan

Tư vấn về quyền trực tiếp nuôi con theo Luật Hôn nhân và Gia đình

Kính gửi văn phòng luật sư! nhờ luật sư tư vấn về quyền trực tiếp nuôi con theo Luật Hôn nhân và Gia đình. Nội dung tư vấn như sau: Tôi đã kết hôn được 8 năm và những năm tháng đó vợ chồng tôi có nhiều mâu thuẫn xảy ra. Tôi đã rất vất vả lo kinh tế gia đình mà chồng tôi không hề để ý gì đến việc đó. Chính vì sự vất vả đó, vì chồng tôi không lo được cho 2 mẹ con tôi nên đến 30/4/2015 tôi mang con về nhà bố mẹ tôi để sinh sống và tôi xin được vào biên chế để đi làm.

Trong thời gian này tôi nhất thời bị sa ngã và đã có quan hệ tình cảm với một đồng nghiệp cùng cơ quan. Sau đó chồng tôi phát hiện ra và anh ta nhờ bạn anh ta là công an lấy tin nhắn trên zalo của tôi để làm đơn tố cáo tôi có quan hệ bất chính. Tôi biết là tôi sai nên ngay sau đó tôi và anh kia không còn bất kỳ quan hệ nào cả. Nhưng chồng tôi đã làm một việc là làm xấu, bôi nhọ danh dự của tôi bằng cách lấy thông tin cá nhân của tôi một cách bất hợp pháp mà lại đi tố cáo tôi trước cơ quan tôi. Hiện tại chúng tôi muốn ly hôn nhưng không thống nhất được quyền nuôi con. Tôi có nguyện vọng muốn nuôi cháu, và cháu cũng muốn sống cùng mẹ, nhưng chồng tôi không đồng ý. Cháu năm nay đã 8 tuổi. Xét về mặt kinh tế hiện tại chồng tôi đang sống và làm việc tại Hà Nội thu nhập chính là 5tr/tháng, đi làm thêm được 4tr/tháng nhưng không ổn định vì trước đây không có phần thu nhập này mới gần đây khi mẹ con tôi về quê anh ấy mới nhận được việc dạy thêm này, không có nhà phải đi thuê, nhà thuê không có bất kỳ đồ dùng nào chỉ sống như sinh viên, hiện đang ở cùng một em nhà cậu ruột đã mồ côi cha mẹ nên chồng tôi phải cưu mang thêm cả cậu em này. Còn tôi, sống cùng bố mẹ, bố mẹ tôi có điều kiện về kinh tế và còn đang đi công tác, bố mẹ tôi rất mong cháu được do tôi nuôi dưỡng, về vật chất tôi và con tôi hiện tại không thiếu thứ gì. Còn, tôi đang làm nhân viên kế toán cho công ty nhà nước, lương ổn định 3.5tr/tháng. Vậy tôi rất mong văn phòng luật giải đáp giúp tôi: khi ra tòa tôi có lợi thế trong quyền được nuôi con không vì tôi không thể rời xa cháu và quy định cụ thể thế nào? tôi xin cảm ơn.

 

Trả lời: 

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

 Hiện tại, trường hợp của bạn thì cháu đã trên 7 tuổi, do đó khi quyết định người có quyền trực tiếp nuôi con, Tòa án phải xem xét lợi ích về mọi mặt của con đồng thời xem xét nguyện vọng của con. Theo đó, nếu như một trong hai bạn không đủ điều kiện đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của con, không đủ điều kiện để nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con thì Tòa án sẽ quyết định người còn lại có quyền nuôi cả hai con. Nếu như trường hợp cả hai bạn đều đủ điều kiện về kinh tế, điều kiện về tinh thần thì Tòa sẽ xem xét nguyện vọng của con để Tòa án sẽ xem xét quyết định giao mỗi con cho một người trực tiếp nuôi dưỡng hoặc một bên vợ hoặc chồng có quyền nuôi dưỡng cả hai con nếu các con có nguyện vọng. Vậy nên, dựa vào những điều kiện trên, Thẩm phán sẽ là người quyết định về việc xác định người được nuôi con khi hai bạn ly hôn khi bên nào có đủ các điều kiện hơn; và với trường hợp của bạn, có thể thấy bạn đang là bên có lợi thế hơn vì những điều kiện về kinh tế và tinh thần của bạn hiện đang tốt hơn so với phía chồng bạn.

 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau để xác định quyền nuôi con: 

 

=> Điều kiện giành quyền nuôi con và cách xác định tài sản chung, riêng sau khi ly hôn

 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Tư vấn về quyền trực tiếp nuôi con theo Luật Hôn nhân và Gia đình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169