LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về Quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề

Mong công ty luật giải đáp cho tôi vấn đề này năm 2007 tôi mua một căn nhà cấp 4 của ông Hùng. Căn nhà này và căn nhà hộ liền kề là của cùng một chủ sở hữu được chia làm hai phần, ông Hùng mua phần phía trong, khi tôi mua lại của ông Hùng thì con ngõ nhỏ đi qua nhà hộ liền kề đã hình thành và tôi tiếp nhận toàn bộ hệ thống cấp thoát nước, thông tin liên lạc đi qua nhà hộ liền kề


Nay tôi sửa sang lại nhà thì xảy ra mâu thuẫn và hộ liền kề không cho tôi sử dụng lối đi, hệ thống cấp, thoát nước, thông tin liên lạc, họ yêu cầu tôi muốn tiếp tục sử dụng phải trả tiền đền bù theo giá đất thị trường. Vậy họ yêu cầu đền bù như vậy có đúng không?

 

 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 có quy định về quyền đối bất động sản liền kề như sau:

 

“ Quyền đối với bất động sản liền kề là quyền được thực hiện trên một bất động sản (gọi là bất động sản chịu hưởng quyền) nhằm phục vụ cho việc khai thác một bất động sản khác thuộc quyền sở hữu của người khác (gọi là bất động sản hưởng quyền).”  

 

Theo quy định này thì bạn là chủ sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để đảm bảo nhu cầu đi lại, thoát nước, đường dây điện…và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý nhưng phải đền bù nếu hai bên không có thỏa thuận gì khác.

 

Vì khi bạn mua nhà của ông Hùng thì lối đi và hệ thống cấp thoát nước này đã được xác lập cho ông Hùng từ trước, do đó, theo quy định tại Điều 247 Bộ luật dân sự năm 2015 nêu rõ: “Quyền đối với bất động sản liền kề có hiệu lực đối với mọi cá nhân, pháp nhân và được chuyển giao khi bất động sản được chuyển giao, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.” Như vậy, quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề sẽ được chuyển giao cho bạn nên bạn có thể tiếp tục sử dụng hệ thống cấp, thoát nước... mà không phải đền bù cho hộ liền kề.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về Quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

P. Tư vấn - Công ty Luật Minh Gia