Vũ Thanh Thủy

Tư vấn về quyền sở hữu lối đi chung

Chào luật sư. Luật sư cho hỏi việc như sau: Ngõ vào nhà tôi hiện tại có 4 gia đình sử dụng chung 1 con đường đã có từ rất lâu và cách đây gần 10 năm các hộ đã chung tiền nâng cấp đổ bê tông cho con đường đó.

Và giờ thì nó đã xuống cấp. Đợt vừa qua có chương trình nông thôn mới và khuyến khích các hộ có đường vào ngõ đổ mới lại con đường và nhà nước sẽ hỗ chợ toàn bộ tiền xi măng. Gia đình tôi và 1 hộ nữa ( 2 hộ ở cuối ngõ ) muốn nâng cấp đổ mới con đường. Nhưng hiện 2  hộ ở phía ngoài trên con ngõ đó muốn mở 1 con đường mới khác nên không đồng ý cho chúng tôi làm mới đường. Và 2 hộ phía ngoài ngõ đó đang tiến hành mở đường mới . Vậy luật sư cho hỏi như sau:

  1. 2 hộ đó có được phép mở 1 con đường mới đó không khi không có sự thống nhất của 4 hộ trong ngõ ( đất họ dùng để mở đường ko phải là đất có sổ đỏ).

 2. 2 hộ phía trong ngõ chúng tôi có thể được quyền tự nâng cấp con đường cũ hay không vì đoạn đường cần nâng cấp đi qua cỗng nhà 2 hộ đó. Xin luật sư trả lời giúp tôi những thắc mắc trên. Xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì 4 hộ gia đình cung sử dụng chung một con đường, đối với trường hợp muốn cải tạo sửa chữa đối với tài sản thuộc sở hữu chung thì cần phải có sự đồng ý của những người còn lại, căn cứ theo quy định  tại Điều 218 Bộ luật dân sự 2015 về định đoạt tài sản chung. Trường hợp này,  chúng tôi đã tư vấn tại bài viết dưới đây ,bạn có thể tham khảo theo đường link sau:

=> Tranh chấp về lối đi chung xử lý như thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

P.luật sư tư vấn về đất đai - Công ty Luật Minh Gia.