Trần Tuấn Hùng

Tư vấn về quyền nuôi con của vợ chồng khi ly hôn

Luật sư tư vấn về trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận trong đơn ly hôn về việc ai sẽ là người trực tiếp uôi con thì khi ra Tòa có thay đổi thỏa thuận được hay không? Cụ thể như sau:


Chào luật sư ! cho tôi hỏi một số vấn đề sau về quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn. hiện tại vợ chồng tôi đang chuẩn bị ly hôn và gửi đơn ra tòa, xin hỏi luật sư: lá đơn xin ly hôn là do tôi viết và trong đơn tôi có nói rõ là vợ tôi giao cho tôi quyền được nuôi 2 con. vợ tôi đã dồng ý và đã ký vào đơn xin ly hôn. vậy tôi có được quyền nuôi 2 con không. vì tôi sợ sau khi ra tòa vợ tôi lại trở mặt không cho tôi nuôi. hiện tại tôi đang làm cán bộ cấp xã. vợ tôi đang ở nhà. mong luật sư giải thích cho tôi được biết và làm thế nào để giành quyền nuôi cả 2 con, trong khi đó ở đơn xin ly hôn vợ tôi đã đồng ý cho tôi nuôi 2 con và đã ký đơn rồi. xin cảm ơn ! 

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công Ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

Căn cứ Điều 211 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về Biên bản phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải như sau:

"1. Thư ký Tòa án phải lập biên bản về kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và biên bản về việc hòa giải.

2. Biên bản về kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm tiến hành phiên họp;

b) Địa điểm tiến hành phiên họp;

c) Thành phần tham gia phiên họp;

d) Ý kiến của các đương sự hoặc người đại diện hợp pháp của các đương sự về các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 210 của Bộ luật này;

đ) Các nội dung khác;

e) Quyết định của Tòa án về việc chấp nhận, không chấp nhận các yêu cầu của đương sự.

3. Biên bản về việc hòa giải phải có các nội dung chính sau đây:

a) Các nội dung quy định tại các điểm a, b và c khoản 2 Điều này;

b) Ý kiến của các đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự;

c) Những nội dung đã được các đương sự thống nhất, không thống nhất.

4. Biên bản phải có đầy đủ chữ ký hoặc điểm chỉ của những người tham gia phiên họp, chữ ký của Thư ký Tòa án ghi biên bản và của Thẩm phán chủ trì phiên họp. Những người tham gia phiên họp có quyền được xem biên bản ngay sau khi kết thúc phiên họp, yêu cầu ghi những sửa đổi, bổ sung vào biên bản và ký xác nhận hoặc điểm chỉ.

5. Trường hợp các đương sự thỏa thuận được với nhau về vấn đề phải giải quyết trong vụ án dân sự thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành. Biên bản này được gửi ngay cho các đương sự tham gia hòa giải.”

Theo quy định tại Điều 211 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì sau khi tiến hành hòa giải, tòa án sẽ lập biên bản hòa giải, trong đó có ghi những nội dung đã được đương sự thỏa thuận và những nội dung không được thỏa thuận. Nếu các đương sự chỉ thỏa thuận được với nhau một hoặc một vài quan hệ như tài sản, quyền nuôi con hay nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con thì tòa án sẽ lập biên bản ghi nhận các quan hệ đã được thỏa thuận; các quan hệ còn lại chưa thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết bằng phiên tòa xét xử. Như vậy mặc dù đã thỏa thuận trong đơn nhưng tại phiên hòa giải vợ của bạn vẫn có thể thay đổi thỏa thuận về quyền nuôi con mà hai bên đã thỏa thuận trước đó.

Nếu vợ bạn thay đổi thỏa thuận trước đó về việc nuôi con tuy nhiên bạn không nói rõ hiện nay con bạn bao nhiêu tuổi, nếu con bạn trên 36 tháng tuổi thì bạn có thể đưa ra các điều kiện về kinh tế và tinh thần đảm bảo cho việc nuôi con ví dụ như có nhà ở ổn định, có thu nhập ổn định, môi trường sống và điều kiện chăm sóc con thuận lợi hơn vợ để giành quyền nuôi con.

Bạn có thể tham khảo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình về quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169