LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về quyền đơn phương ly hôn trong một số trường hợp.

Luật sư tư vấn về việc ly hôn khi chồng không có mặt tại nơi cư trú và quyền đơn phương của người chồng khi vợ đang mang thai. Cụ thể như sau:

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Bên công ty mình cho em hỏi về trường hợp của em với ạ. Em viết đơn ly hôn đơn phương ra tòa để ly hôn giờ tòa triệu tập để giải quyết thì nó không có mặt ở địa phương nữa. Đi đến nơi khác mà không ai biết ở đâu ạ. Các anh chị bên tòa án bảo là nó không có mặt ở địa phương thì không giải quyết được và bảo e rút đơn hoặc đình chỉ. Hiện tại nó đã có con với người khác trong khi nó chưa ly hôn với em.Trường hợp của em thì phải làm như thế nào để em có thể ly hôn với nó ạ?Em cám ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Nộp đơn xin ly hôn khi không xác định được nơi cư trú, làm việc của bị đơn

>> Tư vấn ly hôn đơn phương khi không biết địa chỉ của bị đơn?

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

---------------------------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai:

Tôi và vợ tôi cưới nhau từ tháng 6 năm 2014, đến nay chúng tôi có 1 bé gái tròn 1 tuổi, và hiện giờ vợ tôi đang mang thai mới được 4 tháng. Hiện giờ vợ tôi đang ở với gia đình vợ tôi, vợ tôi không chịu theo tôi về quê là gia đình tôi chung sống. Từ tháng 1 năm 2016 khi tôi nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình tôi ở quê, giờ vợ tôi nhất quyết không chịu về cùng tôi. Giờ tôi muốn ly hôn xin hỏi có được không? Và nếu ly hôn tôi có được quyền nuôi con hay không?tôi được những quyền lợi gì? Xin luật sư giải đáp sớm nhất cho tôi được hiểu. Cám ơn luật sư.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Hỏi về thủ tục ly hôn đơn phương và giành nuôi con

>> Tư vấn về thủ tục thuận tình ly hôn

Tuy nhiên, Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: "Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi." Như vậy, người chồng sẽ không được yêu cầu ly hôn đơn phương khi vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Trường hợp này, nếu vợ bạn đồng ý ly hôn thì bạn mới có thể ly hôn được. 

Thứ hai về vấn đề phân chia tài sản, Anh/chị có thể tham khảo thêm một số bài viết về việc phân chia tài sản khi ly hôn:

>> Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

>> Chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn như thế nào ?
 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Quyền đơn phương ly hôn trong một số trường hợp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.