Trần Tuấn Hùng

Tư vấn về quy định nghỉ tết và tiền lương trong những ngày nghỉ tết

Luật sư tư vấn về chế độ tiền lương những ngày lễ, Tết khi người lao động không đi làm việc. Ngược lại, nếu người lao động đi làm vào những ngày nghỉ lễ, Tết thì được hưởng chế độ lương như nào? Để tìm hiểu chi tiết về chế độ tiền lương của người lao động, bạn có thể tham khảo nội dụng tư vấn như sau:

1. Tư vấn về chế độ hưởng lương ngày nghỉ lễ, Tết của người lao động

Ngày nghỉ lễ, Tết được Nhà nước đặt ra danh cho người lao động cũng như toàn dân như một phần thưởng đặc biệt cho những đóng góp, cống hiến của họ. Vậy chế độ tiền lương những ngày lễ, Tết được quy định như nào khi không đi làm? Ngược lại, nếu đi làm việc vào ngày nghỉ lễ, Tết thì người lao động được hưởng như nào? Nếu bạn đang tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này, bạn có thể liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

+ Số ngày người lao động được nghỉ làm việc hưởng nguyên lương trong ngày lễ, Tết;

+ Quy định về tiền lương trong những ngày nghỉ lễ, Tết;

+ Tiền lương làm thêm vào ngày nghỉ lễ, Tết;

+ Tư vấn trình tự, thủ tục khiếu nai về vi phạm chi trả lương ngày lễ, Tết;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu thêm tại tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn sau đây:

2. Chế độ lương những ngày nghỉ lễ, Tết cho người lao động

Hỏi: Kính gửi văn phòng luật sư! Chúng tôi xin được tư vấn về vấn đề Quy định nghỉ tết Nguyên đán 2018. Công việc chính của chúng tôi làm Chăm sóc KH qua điện thoại (ĐTV tổng đài) và làm theo ca. Nội dung sau đây là do Quản lý Nhân sự của Công ty chúng tôi thông báo về việc làm thêm trong những ngày tết: “Thông báo! Theo quy định mới công ty vừa gửi cho biết các ngày 15,16,17,18,19/2 (nhằm ngày 30,1,2,3,4 tết) sẽ được tính lương lễ nếu đi làm việc. Nếu nghỉ ko làm sẽ đc tính lương cơ bản. Các ngày còn lại không tính lương lễ, nghỉ ko được tính lương cơ bản. Các bạn lưu ý nha! Cảm ơn các bạn! “ Dạ xin hỏi Luật sư quy định như vậy là có hợp lý hay không? Và có đúng theo quy định của Nhà nước không ạ? Rất mong được sự phản hồi của Luật sư. Chân thành cảm ơn rất nhiều.

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công Ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

Thứ nhất, về những ngày nghỉ tết

Căn cứ Điều 115 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về nghỉ lễ, tết như sau:

"1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

..

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.”

Và căn cứ Điều 8 Nghị định 45/2013/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động 

"Điều 8. Nghỉ Tết Âm lịch 

1. Thời gian nghỉ Tết Âm lịch theo Khoản 1 Điều 115 của Bộ luật lao động do người sử dụng lao động lựa chọn 01 ngày cuối năm và 04 ngày đầu năm âm lịch hoặc 02 ngày cuối năm và 03 ngày đầu năm âm lịch. 

2. Người sử dụng lao động có trách nhiệm thông báo phương án nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.”

Như vậy, theo quy định trên thì người lao động sẽ được nghỉ 05 ngày và công ty bạn thông báo như vậy là đúng theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, về tiền lương trong những ngày nghỉ tế

Căn cứ Điều 97 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

"1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

...

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày."

Như vậy, những ngày nghỉ tết nếu nghỉ không làm việc người lao động sẽ được 100% lương của ngày làm việc bình thường.

Nếu làm việc vào những ngày nghỉ tết thì ngoài được hưởng 100% lương của ngày làm việc bình thường người lao động sẽ được tính lương làm thêm giờ và ít nhất được hưởng thêm 300% lương của ngày làm việc bình thường.

Nếu ngoài những ngày nghỉ lễ mà hai bên thỏa thuận nghỉ không được hưởng lương và người lao động đồng ý thì người lao động nghỉ sẽ không được hưởng lương, nếu người lao động không muốn nghỉ nhưng người sử dụng lao động cho nghỉ thì vẫn phải trả lương cho người lao động.

Như vậy, công ty thông báo với những nội dung như vậy là đúng theo quy định của pháp luật về lao động.

Hỏi tư vấn qua điện thoại