Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tư vấn về phạt cọc khi từ chối giao kết hợp đồng

Luật sư tư vấn về việc giao kết hợp đồng đặt cọc, từ chối thực hiện hợp đồng đặt cọc và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm đặt cọc.

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất - Tư vấn về phạt cọc khi từ chối giao kết hợp đồng.

Xin chào công ty luật minh gia. Tôi có 1 vấn đề sau muốn nhờ công ty tư vấn. Tôi có đặt cọc 30 triệu đồng cho 1 người để mua lô đất trị giá 1 tỷ đồng. Tuy nhiên người này không phải là chủ sở hữu của lô đất. Người này chỉ đứng ra nhận cọc và chịu trách nhiệm về việc mua bán. Khi nhận cọc, người này chỉ viết tay biên nhận đã nhận cọc để thực hiện việc bán lô đất. Trong biên nhận cũng không có thỏa thuận sẽ đền cọc nếu không thực hiện được hợp đồng mua bán. Đến ngày ký hợp đồng, người này nói vì lô đất đang cầm cố ngân hàng, gặp trục trặc nên không rút sổ được, và nói không thể mua bán được, yêu cầu tôi lấy lại tiền đặt cọc và chấm dứt việc ký kết hợp đồng mua bán. Vậy ngoài tiền cọc nhận lại, tôi có được bồi thường tiền đặt cọc hay không. Kính nhờ công ty tư vấn giúp tôi trường hợp này, xin cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau: 

 

Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau: 

 

"1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

 

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

 

Căn cứ theo quy định trên, nếu các bên không có thỏa thuận khác thì khi bên nhận cọc từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả lại tiền cọc đã nhận và bị phạt cọc một khoản tiền tương ứng vưới số tiền đã nhận. Do đó, trong trường hợ này. a/c có quyền yêu cầu người nhận cọc phải trả thêm 1 khoảng tiền bằng số tiền đã nhận cọc. 

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Bộ luật dân sự 2015

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Đòi lại tiền cọc khi bên bán không thực hiện nghĩa vụ.

Gia đình tôi có mua 1 miếng đất trị giá 270 triệu đồng và đã đặt cọc cho người bán 50 triệu đồng. Tuy nhiên sau 3 tháng, người bán vẫn chưa làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình tôi. Bên bán yêu cầu tôi phải giao tiếp 150 triệu nữa thì mới làm giấy tờ. Gia đình chúng tôi không chấp nhận vì bên bán chưa giao bất kỳ giấy tờ gì thì làm sao giao số tiền lớn cho bên bán như vậy đc. Nếu bên bán cứ giam số tiền đặt cọc đó và không chịu thực hiện việc mua bán đất ( vì trong hợp đồng đặt cọc không có thời gian nhận tiền đặt cọc cho đến lúc thực hiện việc mua bán đất), chúng tôi có yêu cầu bên bán trả lại tiền đặt cọc đươc không nếu quá lâu mà bên bán vẫn chưa thực hiện việc bán đất này? Và nếu có kiện thì đưa đơn đến cơ quan nào thủ tục ra sao? Mong quý luật sư tư vấn giúp tôi

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Thủ tục khởi kiện đòi lại tiền đặt cọc mua đất

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Bộ luật dân sự 2015;

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Hợp đồng đặt cọc và hủy hợp đồng đặt cọc

Xin chào,Tôi có định mua 1 lô đất với giá 1 tỷ 3, đã đặt cọc 30 triệu qua chuyển khoản ngân hàng. Nhưng sau đó bên bán yêu cầu tôi ra công chứng hợp đồng mua bán lô đất đó với giá chỉ 100 triệu (thay vì 1 tỷ 3). Tôi không đồng ý và muốn hủy giao dịch và muốn lấy lại tiền cọc nhưng bên bán không chịu.Xin hỏi tôi có cách nào thông qua ngân hàng hay chính quyền để lấy lại tiền cọc không ?Hơn nữa, tôi biết Theo quy định tại Điều 450 Bộ luật dân sự 2005 thì “hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”. Vậy trong trường hợp của tôi thì giấy đặt cọc chỉ là chữ ký của 2 người, không có công chứng thì cho hỏi có thể dựa vào điểm này để đòi lại tiền cọc không ?Xin cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Quy định về hợp đồng đặt cọc?

 

Theo đúng thông tin bạn đã tim hiểu, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực. Nhưng trường hợp của bạn, giữa bạn và bên bán chưa thực hiện ký kết hợp đồng chuyển nhượng, chỉ mới ký kết hợp đồng đặt cọc. Hợp đồng đặt cọc nhằm đảm bảo các bên giao kết hợp hoặc thực hiện giao kết, chỉ cân lập thành văn bản có chữ ký của các bên, thời điểm giao kết các bên hoàn toàn tự nguyện thì đã phát sinh hiệu lực pháp luật, không bắt buộc phải có công chứng hoặc chứng thực.

 

Tuy nhiên, bạn không thể dựa vào tình tiết bên bán yêu cầu thỏa thuận giảm số tiền chuyển nhượng trong hợp đồng để yêu cầu chấm dứt giao dịch mua bán quyền sử dụng đất. Nếu bạn không đồng ý với thỏa thuận của bên bán thì có thể yêu cầu bên bán ghi đúng nội dung về giá trị quyền sử dụng đất hai bên đã thỏa thuận. Không thể căn cứ vào vấn đề này để hủy giao dịch đã thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc khi bên bán không đồng ý. Nếu bạn nhất quyết không muốn tiếp tục thực hiện giao dịch có nghĩa là bạn vi phạm hợp đồng đặt cọc, trường hợp này, bạn sẽ bị mất khoản tiền đặt cọc.


Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: (Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169)

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169