Nguyễn Thị Lan Anh

Tư vấn về phân chia thừa kế di sản thừa kế là bất động sản.

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế trong trường hợp không để lại di chúc được thực hiện như thế nào? Với di sản thừa kế là bất động sản cần lưu ý vấn đề gì? Nếu bạn đang băn khoăn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi rơi vào trường hợp này hãy liên hệ với chúng tôi để được giải quyết một cách nhanh nhất.

Không phải mọi trường hợp khi mất đi, người để lại di sản thể hiện ý chí bằng di chúc. Với trường hợp này, pháp luật dân sự đã dự liệu đầy đủ quy định liên quan đến hàng thừa kế và các thủ tục có liên quan. Công ty Luật Minh Gia với những luật sư, luật gia dày dặn kinh nghiệm sẽ tư vấn cho quý bạn đọc hiểu rõ về thủ tục khai nhận di sản thừa kế đặc biệt là bất động sản. Nếu bạn có thêm những câu hỏi hoặc thắc mắc thì hãy gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi: 1900.6169, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thông qua bài viết Luật Minh Gia tư vấn sau đây:

Nội dung tư vấn: Chào Luật sư. Luật sư tư vấn giúp em về vấn đề sau: Bố mẹ em có ba người con hai trai một gái, hiện con gái đi lấy chồng, hai anh em trai đã lập gia đình và có con. Năm 2001, bố e ốm nặng có bán một mảnh vườn nhỏ, em gái có kí vào và "nói coi như đó là đất bố cho con con bán để chữa bệnh cho bố". Trước khi mất bố e có chia đất ra làm hai mảnh cho hai anh em làm nhà để ở nhưng chưa tách thửa. Sau khi bố e mất thì quyền thừa kế đất đai đứng tên mẹ em. Năm 2019 thì em trai em bị bệnh qua đời. Trước đây, mẹ em ở với em trai, từ ngày bệnh thì e dâu nói là không chăm bà nữa. Đất nhà em gồm 200m2 đất thổ cư và 300m2 đất vườn. Trước khi ông còn sống có chia mảnh đất thổ cư hẹp hơn, mảnh dưới đất vườn nên chia rộng hơn. Ông có cho tự chọn thì chú chọn đất vườn và làm nhà dưới đó. Bây giờ chú mất thì thím và cô em gái lại bảo chia lại đất. Vậy luật sư cho em hỏi nếu mẹ em cầm sổ đỏ mà nghe thím và cô xúi mà chuyển nhượng hết quyền đất cho thím có được không ạ? Và đất nhà em liệu có bị ai chiếm không? Vì em nhà em không có con trai. Và cho em hỏi thêm với hai thửa đất chia như thế có theo phân chia của bố em không? Hay phải chia lại ạ? Em gái em giờ cũng bảo muốn được chia phần đất thì theo luật có được chia không ạ? Và nếu chia thì chia như thế nào ạ? E xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn đã tiến hành phân chia đất đai cho hai anh em bạn. Tuy nhiên, cần xác minh xem bố bạn có làm hợp đồng tặng cho theo quy định của pháp luật hay không.

Nếu không có hợp đồng thì mảnh đất vẫn được xác định là tài sản chung của bố mẹ bạn. Do đó, thời điểm bố mất không để lại di chúc thì một nửa phần đất sẽ được chia theo pháp luật cho những người thừa kế hợp pháp. Cụ thể, Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Sự xác nhận của em gái bạn với phần đất đã bán trước đó không đồng nghĩa với vấn đề thừa hưởng di sản thừa kế sau khi bố bạn mất. Riêng với trường hợp em trai bạn đã mất nên con của em trai bạn (không phụ thuộc vào giới tính) sẽ là người thừa kế thế vị cho phần di sản mà bố họ được nhận từ di sản của ông, bà nội để lại.

“Điều 652. Thừa kế thế vị

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

Như vậy, nếu sau khi bố bạn mất, gia đình vẫn chưa thỏa thuận để lại toàn bộ quyền thừa hưởng di sản thừa kế cho mẹ thì bất kì ai thuộc hàng thừa kế thứ nhất cũng có quyền yêu cầu phân chia di sản thừa kế. Và theo quy định trên thì mẹ bạn không thể tự ý thực hiện thủ tục chuyển nhượng sang tên mà phải được sự đồng ý của tất cả thành viên còn lại. Trường hợp, nếu gia đình bạn không thỏa thuận được thì bắt buộc phải thực hiện thủ tục phân chia di sản thừa kế theo pháp luật tức là phân chia đồng đều cho mẹ, em gái, con của em trai và bạn.

Bài viết liên quan
Hotline: 1900 6169