LS Trần Khánh Thương

Đăng ký thường trú online thế nào? thủ tục gồm những gì?

Xin hỏi sau khi tôi ly hôn với vợ cũ và đã lấy vợ mới nhưng khi đi làm thủ tục đăng ký thường trú cho vợ mới vào hộ của tôi thì được công an xã trả lời là không nhập khẩu vợ mới được do vợ cũ chưa chuyển đi vì trong hộ khẩu mục quan hệ ghi là vợ thì không nhập được vợ nữa mặc dù vợ 2 của tôi đã đăng ký kết hôn hợp pháp. Vậy tôi phải làm thế nào để đăng ký thường trú online cho đúng quy đinh của pháp luật. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Hiện nay, quy định về đăng kí thường trú cho người vợ theo diện về ở với chồng cần thủ tục sau:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

- Bản khai nhân khẩu

- giấy chuyển khẩu của người vợ

- giấy đăng kí kết hôn

- CMND của người vợ

- sổ hộ khẩu của người chồng

Trường hợp này, vì trong sổ hộ khẩu của anh có 1 nhân khẩu là người vợ cũ( đã chấm dứt quan hệ vợ chồng hợp pháp bằng bản án, quyết định của tòa). Do đó, khi đi đăng kí thường trú cho người vợ hợp pháp hiện nay anh cần mang theo quyết định/ bản án của tòa án đã có hiệu lực pháp luật để yêu cầu phía công an quản lí hộ tịch làm thủ tục đính chính  mục "quan hệ với chủ hộ" đối với người vợ cũ đồng thời nhập hộ khẩu cho vợ thứ hai với quan hệ là vợ hợp pháp.

Nếu phía cơ quan công an quản lí cư trú không giải quyết cho anh, anh có thể làm đơn khiếu nại yêu cầu họ giải thích rõ lí do và đưa ra căn cứ pháp luật khi từ chối không đăng kí thường trú cho vợ thứ hai của anh.

Hotline: 1900 6169