LS Thanh Hương

Tư vấn về nội dung trụ sở chính khi đăng ký doanh nghiệp

Luật sư tư vấn về nội dung trụ sở chính khi đăng ký doanh nghiệp
Nội dung đề nghị tư vấn 

Kính gửi công ty luật Minh Gia cho tôi hỏi việc như sau: Tôi muốn thành lập công ty bán hàng thực phẩm, cụ thể là các mặt hàng về giò, chả, nem ... Bánh mì kẹp ... Tôi là ở Đồng Nai và muốn mở cty tại Tp HCM, tôi có vài thắc mắc muốn nhờ quý Luật Sư giải đáp như sau:
- Tôi mở cty tại Tp HCM là phải có 1 mặt bằng cố định hay có thể thay đổi địa điểm tùy nơi? 
- Sạp, kiot tại 1 chợ nào đấy có được dùng để đăng kí mở cty không ? 
- Nếu tôi mở CTy tại Tp HCM thì phải có hợp đồng thuê mặt bằng mới đủ hồ sơ đúng không? 
- Tôi sẽ lập cty TNHH, theo tôi biết thì trong năm đầu, nhà nước hỗ trợ miễn thuế phải không ? Hoặc nếu có thì tôi mất bao nhiêu phần trăm trên mức lợi nhuận ? 
- Xin hướng dẫn tôi về cách khai báo thuế. 
Trên đây là 1 số thắc mắc của tôi, xin được quý luật sư giải đáp. Tôi xin cảm ơn, chúc quý vị nhiều sức khỏe. 
 
Trả lời
 
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
 
Quy định về trụ sở chính của doanh nghiệp tại Điều 43 Luật doanh nghiệp 2014:
 
Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
 
Như vậy, chỉ cần bạn đặt trụ sở chính của công ty tại nơi có địa chỉ rõ ràng như ki-ốt tại trung tâm thương mại… thì sẽ được cơ quan đăng ký kinh doanh chấp nhận. Về hồ sơ đăng ký Công ty TNHH hai thành viên quy định tại Điều 22 Luật doanh nghiệp 2014, không bắt buộc phải nộp hợp đồng thuê mặt bằng để làm trụ sở chính:
 
1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
2. Điều lệ công ty.
3. Danh sách thành viên.
4. Bản sao các giấy tờ sau đây:
a) Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;
b) Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.
Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.
 
Về việc thay đổi địa điểm trụ sở chính là nội dung phải đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định tại Khoản 1, 2, 3 Điều 31 Luật doanh nghiệp 2014:
 
1. Doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quy định tại Điều 29 của Luật này.
2. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi.
3. Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ. Trường hợp từ chối thì phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do; các yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có).
 
Tức là bạn không thể tự do thay đổi địa điểm tùy nơi mà phải đăng ký thay đổi nội dung giấy phép kinh doanh.
 
Đối với việc ưu đãi thuế cho doanh nghiệp mới thành lập được quy định tại Nghị định 218/2013/NĐ-CP, trong đó không quy định trường hợp công ty chế biến thực phẩm, do đó bạn sẽ không được ưu đãi thuế.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về nội dung trụ sở chính khi đăng ký doanh nghiệp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169