Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tư vấn về nhập hộ khẩu tại Thành phố trực thuộc trung ương

Luật sư tư vấn về điều kiện và thủ tục đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất - Tư vấn về nhập khẩu tại Thành phố trực thuộc trung ương

Thưa luật sư ! Tôi và chồng có hộ khẩu ở Thanh trì, Hà Nội. Nay 2 vợ chồng tôi chuyển lên sống ở Hoàng Hoa Thám cho gần cơ quan và tiện cho con trai 3 tuổi đi học. Gia đình tôi mới mua được 1 căn nhà ở Hoàng Hoa Thám, căn nhà đó mang tên em gái ruột của tôi. Hiện nhà đó vẫn chưa có sổ hộ khẩu do em gái tôi mới đăng ký tạm trú được 1 năm. Tôi hiện công tác tại 1 bệnh viện của nhà nước. Vậy tôi có thể nhập khẩu vào căn nhà ở Hoàng Hoa Thám trên mà không cần điều kiện tạm trú ít nhất 3 năm không. ( do trong luật tôi đọc có nói người công tác có hợp đồng lao động không thời hạn trong cơ quan nhà nước thì là 1 trường hợp được nhập khẩu). Nếu có thì tôi phải chuẩn bị những giấy tờ gì? Xin cảm ơn luật sư!

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

 

Vậy nên, với trường hợp của anh/chị thì nếu như anh đã có hợp đồng lao động không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp (có thể thông qua hình thức ở nhờ, thuê nhà,... của em gái) thì anh sẽ có thể đăng kí thường trú tại đây, sau khi anh đã đăng kí thường trú thì anh có thẻ nhập hộ khẩu cho vợ về với anh theo diện vợ,chồng.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

 

Văn bản hợp nhất Luật Cư trú số 03/VBHN-VPQH ngày 11 tháng 7 năm 2013

 

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Điều kiện đăng ký thường trú tai Hà Nội

Hiện nay, sổ hộ khẩu của gia đình tôi ở Bắc Ninh. Tôi làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn tại Hà Nội từ năm 2011 của doanh nghiệp tư nhân. Gia đình tôi đã làm thủ tục tạm trú tại Phường Đại Kim từ tháng 3.2016, nhà đã có sổ đỏ tại Phường Đại Kim. Vậy tôi có đủ điều kiện làm hộ khẩu tại Hoàng Mai-Hà Nội không? Nếu được thì thủ tục như thế nào? (Vui lòng trả lời vào email cá nhân của tôi).

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Tư vấn thủ tục nhập hộ khẩu tại Hà Nội

 

Như vậy, để đăng ký thường trú tại Hà Nội, ngoài việc có chỗ ở hợp pháp, bạn cần phải tạm trú liên tục từ 03 năm trở lên đối với nội thành Hà Nội theo Luật thủ đô. Trước đó bạn làm việc tại Hà Nội nhưng không đăng ký tạm trú, bạn mới đăng ký tạm trú ở tại Hà Nội từ 03/2016 nên hiện tại chưa đủ điều kiện đăng ký thường trú tai Hà Nội.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Điều kiện đăng ký thường trú tại Hà Nội

E chào a chị! Vợ chồng e mới mua nhà ở Hà Nội, đã có sổ đỏ. A chị cho e hỏi, em muốn nhập khẩu Hà Nội cần những điều kiện gì và giấy tờ như thế nào ?. Trong trường hợp e đã có kí hợp đồng làm việc không thời hạn ở Hà Nội thì có phải làm thủ tục làm hồ sơ đăng ký thường trú KT3 nữa ko? Giấy quyền sở hữu nhà đất có cần bản chính hay chỉ cần bản công chứng (Sổ đỏ e đã thế chấp ngân hàng để mua nhà)?E xin chân thành cảm ơn !

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Điều kiện đăng ký thường trú tại Hà Nội

 

Như vậy, để đăng ký thường trú tại nội thành Hà Nội, theo quy định tại Điều 19 Luật thủ đô, bạn cần phải có thời gian tạm trú tại Hà Nội từ 03 năm trở lên. 

 

Điều 21 Luật Cư trú quy định  người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

1 - Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

2 - Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

3 - Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

 

Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp có thể là bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng có công chứng hoặc chứng thực.

 

Nếu bạn chưa có đủ thời gian tạm trú tại Hà Nội để được đăng ký thường trú thì bạn có thể đăng ký KT3, tạm trú cho đến khi đủ điều kiện được đăng ký hộ khẩu thường trú.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ tư - Tư vấn về điều kiện và thủ tục tách sổ hộ khẩu

Chào luật sư,xin hỏi luật sư trường hợp của em như sau: Trước khi kết hôn chồng em là người từng ly hôn và nuôi con nhỏ.sau khi kết hôn giờ em đã sinh con được gần hai tuổi,và đã nhập khẩu về nhà chồng.nhưng do mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu,và vợ cũ hay nịnh bợ mẹ chồng gây phiền toái cho vợ chồng em nên vợ chồng em đã ở riêng.hiện nay vợ chồng em muốn tách khẩu riêng nhưng mẹ chồng gây khó khăn và không cho con riêng của chồng em tách theo vợ chồng em.nếu tách cả con riêng của chồng thì bà k ký.vậy nhờ luật sư tư vấn vợ chồng em phải làm sao để cho con riêng của chồng em tách khẩu bình thường như các gia đình khác.xin cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Tư vấn về điều kiện và thủ tục tách sổ hộ khẩu

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về nhập hộ khẩu tại Thành phố trực thuộc trung ương. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hỏi tư vấn qua điện thoại