Phạm Diệu

Tư vấn về nghĩa vụ quân sự

Chào luật sư, em năm nay 22 tuổi, cao 1m73, nặng 90kg, mắt trái cận 3.75D, mắt phải cận 4D, bị ép tim và tim đập nhanh khi hồi hộp 130 nhịp. Em có bị đi nghĩa vụ quân sự không luật sư.
Ảnh minh hoa

Chào luật sư, em năm nay 22 tuổi, cao 1m73, nặng 90kg, mắt trái cận 3.75D, mắt phải cận 4D, bị ép tim và tim đập nhanh khi hồi hộp 130 nhịp. Em có bị đi nghĩa vụ quân sự không luật sư.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Theo quy định tại Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự sửa đổi, bổ sung 2005 về độ tuổi gọi nhập ngũ thì :
 
“Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.”
 
Đồng thời, Điều 4 Thông tư 167/2010/TT-BQP của Bộ Quốc phòng cũng quy định về việc Tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm có quy định về Tiêu chuẩn tuyển quân như sau:
 
"1. Tuổi đời:
 
Từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Gọi từ lứa tuổi thấp đến lứa tuổi cao.
 
...
3. Tiêu chuẩn sức khỏe:
 
a) Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.
 
b) Các đơn vị quy định tại điểm c khoản 2 Điều 4 Thông tư này thực hiện các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ, các tiêu chuẩn khác về sức khỏe thực hiện theo tiêu chuẩn chung.
 
c) Những công dân mắt tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, không gọi nhập ngũ vào Quân đội.
 
..."
 
Việc xác định loại của sức khỏe được quy định trong Phụ lục I (Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 36/2011TTLT-BYT-BQP) tại Mục I và Mục 2 như sau :
 
LOẠI
SỨC KHỎE
NAM NỮ
Cao đứng (cm) Cân nặng (kg) Vòng ngực (cm) Cao đứng (cm) Cân nặng (kg)
1 ³ 163 ³ 51 ³ 81 ³ 154 ³ 48
 
2 Cận thị:  
  - Cận thị từ - 3 D đến dưới - 4 D 4
91 Bệnh tim:  
  - Bệnh tim bẩm sinh:  
  + Chưa gây rối loạn huyết động đáng kể 5
  + Có rối loạn về huyết động 6
  + Đã được can thiệp hoặc phẫu thuật trước 16 tuổi 4
  - Bệnh van tim 6
  - Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn 6
  - Suy tim 6
  - Viêm cơ tim và các bệnh cơ tim 6
  - Thấp tim (thấp khớp cấp) và bệnh tim do thấp 6
  - Các bệnh màng ngoài tim 6
  - Các khối u tim 6
 
Theo thông tin bạn cung cấp đối chiếu với các quy định trên, trường hợp bạn được xác định như sau:
 
-  Độ tuổi: bạn 22 tuổi (đủ điều kiện từ 18 - 25 tuổi)
-  Chiều cao: 1m73, cân nặng: 90 kg (thuộc sức khỏe loại 1 => đủ điều kiện tuyển chọn nghĩa vụ quân sự).
-  Mắt cận: mắt trái 3.75D, mắt phải 4D (thuộc sức khỏa loại 4) => không đủ điều kiện trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.
-  Về bệnh tim: Bạn có nói là mình bị ép tim và tim đập nhanh khi hồi hộp 130 nhịp. Vì vậy, những biểu hiện này trên cơ sở y học kết luận của bác sĩ nếu thuộc một trong các trường hợp nêu ở số 91 về bệnh tim thì đều không đủ điều kiện tuyển chọn nghĩa vụ quân sự.
Từ những phân tích trên, chúng tôi kết luận trường hợp của bạn không đủ điều kiện được gọi đi nghĩa vụ quân sự.
Tuy nhiên đến ngày 1/1/2016 thì Luật nghĩa vụ quân sự 2015 bắt đầu có hiệu lực. Do đó, nếu trường hợp của bạn xảy ra sau thời điểm này thì cần xác định dựa trên những văn bản pháp luật hướng dẫn quy định Luật nghĩa vụ quân sự 2015
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về nghĩa vụ quân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

!
Luật gia: Nguyễn Thị Minh Thúy - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo