LS Hồng Nhung

Tư vấn về nghĩa vụ hoàn trả tiền đặt cọc

Năm 2013 tôi có người giới thiệu công ty để làm thủ tục cho em tôi đi Du học ở Úc. Chúng tôi đã đặt cọc số tiền là 340.000.000 đồng. Công ty cam kết sau 3 tháng không đi được thì Công ty hoàn trả tiền gốc và lãi suất bằng lãi suất Ngân hàng

 

Tư vấn về nghĩa vụ hoàn trả tiền đặt cọc
Tư vấn về nghĩa vụ hoàn trả tiền đặt cọc
 

Yêu cầu tư vấn:  Năm 2013 tôi có người giới thiệu công ty để làm thủ tục cho em tôi đi Du học ở Úc. Chúng tôi đã đặt cọc số tiền là 340.000.000 đồng. Công ty cam kết sau 3 tháng không đi được thì Công ty hoàn trả tiền gốc và lãi suất bằng lãi suất Ngân hàng. Sau nhiều lần cam kết hứa hẹn trả nợ bằng giấy viết tay ký và đóng dấu của Giám đốc công ty. Nhưng cho đến hôm nay chúng tôi vẫn chưa được Công ty trả tiền. Vậy xin hỏi Luật sư như vậy Công ty đó có phải lừa đảo không? Chúng tôi nên làm thế nào để lấy được tiền theo quy định của Pháp luật. Xin cảm ơn luật sư.
 
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:
 
Theo quy định tại Điều 294 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về việc thực hiện nghĩa vụ dân sự có điều kiện thì : “ Trong trường hợp các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định về điều kiện thực hiện nghĩa vụ dân sự thì khi điều kiện phát sinh, bên có nghĩa vụ phải thực hiện.”
 
Điều kiện phát sinh nghĩa vụ trả nợ là sau 3 tháng kể từ ngày ký hợp đồng mà em bạn không được đi du học Úc, Công ty có nghĩa vụ hoàn trả lại số tiền đặt cọc và tiền lãi suất bằng tiền lãi suất Ngân hàng.
 
Trường hợp của bạn, nếu bạn đã yêu cầu mà Công ty đó không hoàn trả lại số tiền đặt cọc theo thỏa thuận của hợp đồng, cam kết ký tay thì bạn có thể gửi đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về nghĩa vụ hoàn trả tiền đặt cọc . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia: Hoài Anh – Công ty Luật Minh Gia