Triệu Lan Thảo

Tư vấn về nghỉ việc sau thời gian thử việc

Hiện em đang thử việc tại 1 công ty về cntt và có hợp đồng thử việc 2 tháng, trong hợp đồng ghi: - Khi kết thúc hợp đồng thử việc chuyển qua giao kết hợp đồng chính thức. - Nếu em nghỉ trước hợp đồng thì phải hoàn trả phí mà công ty cung cấp (lương, phụ cấp) trong thời gian học việc là 1 tháng.

Sau khi làm 1 thời gian em cảm thấy mức lương là quá thấp so với công việc mà mình lao động, do đó em muốn nghỉ khi kết thúc hợp đồng thử việc. Vậy em có phải hoàn trả lương 1 tháng học việc hay không, và có được nhận lương hoàn toàn 2 tháng thử việc hay không ?

- Chú thích: hợp đồng không ghi rõ là: " khi kết thúc hợp đồng thử việc, chuyển qua giao kết hợp đồng chính hoặc quyết định nghỉ việc".
 

Tư vấn về nghỉ việc sau thời gian thử việc


Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trước tiên, bạn và công ty chỉ kí 1 hợp đồng là “hợp đồng thử việc” mà không có “hợp đồng thử việc”. Theo quy định của pháp luật,
Điều 61 Bộ Luật Lao động năm 2012 quy định về học nghề như sau:

“1. Người sử dụng lao động tuyển người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho mình, thì không phải đăng ký hoạt động dạy nghề và không được thu học phí.

Người học nghề, tập nghề trong trường hợp này phải đủ 14 tuổi và phải có đủ sức khoẻ phù hợp với yêu cầu của nghề, trừ một số nghề do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề. Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.”

Do đó, 2 bên buộc phải kí hợp đồng hoc nghề để được công nhận là hoạt động hợp pháp. Tuy nhiên, giữa bạn và công ty không kí hợp đồng mà chỉ ghi nhận kèm trong hợp đồng thử việc nên bạn không có nghĩa vụ bồi thường chi phí học nghề khi nghỉ việc.

Thứ hai, bạn đang trong thời gian thử việc tại công ty, tại Điều 28 Bộ luật Lao động quy định về tiền lương trong thời gian thử việc như sau:

“Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”

Và quy định về nghỉ về kết thúc thời gian thử việc như sau:

“Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.”

Theo đó, bạn được nhận lương theo thỏa thuận của 2 bên trong hợp đồng thử việc tương ứng với thời gian làm việc và không phải bồi thường do đơn phương chấm dứt hợp đồng.  Bạn sẽ không phải trả lại số tiền 1 tháng lương thử việc bởi pháp luật cho phép hủy bỏ thỏa thuận thử việc và không phải bồi thường.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về nghỉ việc sau thời gian thử việc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Lê Duyên – Công ty Luật Minh Gia.