LS Thanh Hương

Tư vấn về nghỉ phép hằng năm đối với hợp đồng mùa vụ

Luật sư tư vấn về nghỉ phép hằng năm đối với hợp đồng mùa vụ.

Nội dung đề nghị tư vấn

Tôi hiện đang làm việc tại một công ty từ lâu nhưng ở công trường thường xuyên theo các dự án. Tôi ký HĐLĐ có thời hạn và liên tục hợp đồng thời vụ mà không tham gia BHXH - BHYT - BHTN vì tính chất của công việc. Trong thời gian này Bố tôi bị mất tại quê, còn tôi công tác ở xa nên việc đi lại khá tốn kém. Cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được thanh toán tiền vé đi lại về chịu tang cho Bố tôi không?
 
Trả lời
 
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
 
Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 111 Bộ luật lao động 2012, về điều kiện nghỉ hằng năm đối với làm việc trong điều kiện bình thường như sau:
 
1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:
a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;
 
Như vậy, chỉ cần thời gian bạn làm cho người lao động đủ 12 tháng thì sẽ được nghỉ hàng năm không phân biệt hợp đồng mùa vụ hay hợp đồng lao động trên 12 tháng. Do đó, nếu bạn xin nghỉ theo chế độ nghỉ phép hằng năm thì sẽ được tạm ứng hoặc thanh toán tiền tàu xe đi đường ngày nghỉ hằng năm quy định tại Điều 113 Bộ luật lao động:
 
1. Khi nghỉ hằng năm, người lao động được tạm ứng trước một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ.
2. Tiền tàu xe và tiền lương những ngày đi đường do hai bên thoả thuận.
Đối với người lao động miền xuôi làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và người lao động ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo làm việc ở miền xuôi thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền tàu xe và tiền lương những ngày đi đường.
 
Nếu bạn đi về vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thì mới được người sử dụng lao động thanh toán tiền tàu xe.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về nghỉ phép hằng năm đối với hợp đồng mùa vụ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV Khánh Linh - Công ty Luật MinhGia.

Hotline: 1900 6169