LS Vy Huyền

Tư vấn về mức trợ cấp tai nạn lao động

Em xin bên quý công ty tư vấn giúp em về vấn đề tai nạn lao động (trường hợp của mẹ em). Mẹ em là công nhân nhà máy giấy S. Mẹ em bị tai nạn lao động năm 1980. Năm 1987 được cấp giấy chứng nhận thương tật tai nạn lao động và đến năm 1991 thì có quyết định trợ cấp mất sức lao động (tỉ lệ thương tật là 31%).

 

Đến năm 1996 thì có phiếu điều chỉnh của Bảo hiểm xã hội tỉnh điều chỉnh tỉ lệ thương tật là 41% (hạng 3/4). Trợ cấp hàng tháng thời điểm hiện tại là 805.000 đồng do Sở lao động thương binh xã hội tỉnh chi trả. Cho em hỏi một số vấn đề sau:
- Tiền trợ cấp hàng tháng của mẹ em tính như trên (805.000 đồng) đã đúng chưa? Cách tính như thế nào?
- Sở lao động thương binh xã hội tỉnh Nghệ An nhiều lần có quyết định tăng giá trị trợ cấp lương hưu cho các loại hưu trí (thương binh, bệnh binh, về hưu...), nhưng khi hỏi thì được trả lời trường hợp mất sức do tai nạn lao động của mẹ em lại không được tăng. Như vậy là do vấn đề gì mà không được tăng à? Em kính mong bên Quý công ty tư vấn giúp em à. Em xin chân thành cảm ơn.
 
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Theo Điều 47 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 mức trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng của mẹ bạn được tính như sau:
 
Điều 47: Trợ cấp hàng tháng

1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

2. Mức trợ cấp hằng tháng được quy định như sau:

a) Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã ythội, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

 
Mức lương cơ sở hiện tại là 1.210.000 đồng.
 
Ở thời điểm hiện tại, mẹ bạn được giám định là mất khả năng lao động 41%. Đối với 31% suy giảm khả năng lao động mẹ bạn được hưởng mức trợ cấp 30% mức lương cơ sở = 363.000 đồng.
 
Đối với 10% suy giảm mẹ bạn được hưởng mức trợ cấp là: 0,02 x 10 x 1.210.00 = 242.000 đồng.
 
Như vậy, mẹ bạn được hưởng 605.000 đồng trợ cấp đối với 41%suy giảm lao động.

Ngoài ra, mẹ bạn sẽ được hưởng một khoản tiền trợ cấp theo năm đóng bảo hiểm. Khoản trợ cấp này được tính theo khoản b Điều 47 Luật BHXH 2014.
 
Về trường hợp mẹ bạn không được tăng mức trợ cấp tai nạn lao động là do chính sách xã hội của nhà nước và từng địa phương quy định.
 
Trên đây là giải đáp của chúng tôi, mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp để được tư vấn thêm. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về mức trợ cấp tai nạn lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Cv Thu Huyền - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169