Luật gia Nguyễn Nhung

Tư vấn về mức cấp dưỡng và việc tạm ngừng cấp dưỡng

Xin chào luật Minh Gia? Xin luật tư vấn cho trường hợp của tôi. về trường hợp không có khả năng cấp dưỡng thì có phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng không? Cụ thể như sau ạ.

Tôi và vợ cũ tôi ly di với nhau từ tháng 6 năm 2013. Và có với nhau 1 đứa con chung. Người đòi ly dị là vợ cũ của tôi? Số tiền nuôi con chung hàng tháng là 1.000.000 đồng hàng tháng mà tôi phải cung cấp cho vợ cũ để nuôi con chung mà theo tòa phán quyết. Nhưng từ ngày đấy đến bây giờ ( từ tháng 6-2013 đến 24-5 2016) gần được 3 năm tôi chưa cung cấp cho vợ cũ tôi 1 đồng nào. Vậy cho tôi hỏi nếu ra tòa tòa có bắt tôi nộp số tiền đó không tức là 1.000.000 * 3 năm = 36.000.000 đ  Hay tòa căn cứ vào công việc hiện tại của tôi đang làm để có giảm được số tiền nuôi con khi công việc của tôi không đủ khả năng cung cấp 1.000.000 đồng/tháng hiện tại hệ số lương của tôi là 1,86 nhân hệ số tôi được 2.129.000 triệu đồng hàng tháng tôi phải trả tiền thuê nhà + tiền điện là: 1.000.000 triệu/đồng/tháng vậy trong tháng tôi chỉ còn hơn 1.000.000 tiền tiêu vặt ( tôi sẽ chứng minh được cho tòa biết là mức lương của tôi chỉ được như thế tôi căn cứ vào hợp đồng công ty ký mới tôi và hợp đồng tiền nhà ) Vậy luật sư cho tôi hỏi với mức lương như trên thì tòa án sẽ tuyên án cho tôi chấp hành nộp tiền hàng tháng  để tiền nuôi con chung là bao nhiêu? Quy định ra sao mong ls tư vấn, tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin tư vấn trường hợp này của bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì mức cấp dưỡng được quy định như sau:

“Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Như vậy, bạn có thể thỏa thuận mức cấp dưỡng với người vợ cũ của bạn căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế.

Và khi có lý do chính đáng, bạn có quyền thỏa thuận với vợ cũ bạn về việc thay đổi mức cấp dưỡng. Nếu không thỏa thuận được thì bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Ngoài ra thì tại Điều 117 có quy định:

“Điều 117. Phương thức cấp dưỡng

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Theo đó thì khi bạn lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì có thể thỏa thuận để tạm ngừng cấp dưỡng, nếu không thỏa thuận được thì có thể nhờ Tòa án giải quyết.

Với mức lương hiện tại của bạn, để thuận tiện và nhanh chóng thì tốt nhất bạn nên thỏa thuận với người vợ cũ về mức cấp dưỡng hoặc tạm ngừng cấp dưỡng. Nếu không thỏa thuận được thì bạn có thể đưa ra các chứng cứ chứng minh hoàn cảnh và khả năng thực tế của bạn hiện tại để nhờ Tòa án giải quyết. Nếu thu nhập của bạn chỉ đủ nuôi sống bản thân bạn thì Tòa án có thể xem xét để giảm mức cấp dưỡng xuống cho bạn.

Do bạn không nói rõ tiền lương mỗi tháng thời điểm 3 năm trước của bạn là bao nhiêu nên chúng tôi không thể căn cứ vào đó để xem xét bạn có đủ khả năng cấp dưỡng hay không. Bạn có thể tự đối chiếu với trường hợp của mình để xem xét mình có khả năng cấp dưỡng hay không để thỏa thuận hay yêu cầu Tòa án về việc giảm mức cấp dưỡng hoặc tạm ngừng cấp dưỡng.

Nếu 3 năm trước mà với thu nhập của bạn hoàn toàn có khả năng cấp dưỡng thì vợ cũ của bạn có thể yêu cầu Tòa án buộc bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại Điều 119:

“Điều 119. Người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.”

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo