LS Xuân Thuận

Tư vấn về mua biệt thự liền kề mà đơn vị bán nhà không giao sổ đỏ

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư, cho tôi hỏi: Tôi có mua 1 căn hộ biệt thự liền kề và đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế và các khoản chi phí khác (hồ sơ đầy đủ) nhưng đến nay đã hơn 1 năm, đơn vị bán nhà cho tôi vẫn không giao sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) cho tôi. Vậy, mong luật sư cho tôi hỏi:


- Đơn vị bán nhà cho tôi có vi phạm không ? Nếu vi phạm thì xử lý như thế nào, ai xử lý, và tôi có được bồi thường thiệt hại không?

- Nếu khởi kiện thì gửi đơn đến cấp nào, cơ quan nào?
 

Tư vấn về mua biệt thự liền kề mà đơn vị bán nhà không giao sổ đỏ
Mua bán nhà ở


Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Luật Minh Gia, vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều, khoản của Luật Đất đai số 45/2013/QH13: thời hạn thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian nộp các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước không được tính vào thời hạn này. Sau khi có giấy xác nhận thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với trường hợp của bạn, đơn vị bán nhà không giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn là vi phạm nghĩa vụ hợp đồng. Điều 451 Bộ luật dân sự quy định bên bán nhà ở có nghĩa vụ giao nhà ở đúng tình trạng đã ghi trong hợp đồng kèm theo hồ sơ về nhà cho bên mua; thực hiện đúng các thủ tục mua bán nhà ở theo quy định của pháp luật…
Bạn có thể khởi kiện đơn vị bán nhà tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi đơn vị bán nhà có trụ sở.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về mua biệt thự liền kề mà đơn vị bán nhà không giao sổ đỏ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV. Danh Thị Huệ - Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH