Nguyễn Đức Minh Hiếu

Tư vấn về ly hôn đơn phương

Một bên vợ/chồng cố tình kéo dài thời gian giải quyết ly hôn có được không ?

Yêu cầu tư vấn:  Xin thưa Luật Minh Gia cho phép tôi được hỏi nội dung sau:

Cho Em hỏi. Em muốn ly hôn đơn phương, đã ra tòa 2 lần rồi. Lần đầu chồng vắng mặt có lý do. Lần 2 thì chồng muốn hòa giải. Vậy lần sau thì bên tòa có giải quyết ly hôn nếu chồng vẫn chưa muốn ly hôn không ạ? Ổng luôn tìm cách để kéo dài không muốn ly hôn. Vấn để con cái thì bên vợ muốn nuôi để tiện chăm sóc cho 2 cháu (Cháu lớn 18 tuổi cháu nhỏ 16 tuổi). Vấn đề nữa là nếu muốn thời gian ly hôn kéo dài để cháu 18t học xong 12 thì có lưu lại hồ sơ để sau này giải quyết tiếp được không ạ. Nếu hòa giải không thành thì vợ vẫn có quyền gửi đơn ly hôn tiếp được không?

Trả lời tư vấn: Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng về gửi yêu cầu tư vấn về Công ty Luật Minh Gia. Trong trường hợp của chị, Chúng tôi tư vấn cho chị như sau:

Về quyền đơn phương ly hôn:

Căn cứ Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về Ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Căn cứ theo quy định pháp luật trên, ly hôn đơn phương được hiểu là ly hôn theo yêu cầu của một bên, xảy ra khi chỉ một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn do cuộc sống hôn nhân không như mong muốn. Việc ly hôn đơn phương phải có căn cứ, chứng minh tình trạng hôn nhân đã trầm trọng Trong trường hợp ly hôn đơn phương, vì việc ly hôn chỉ xuất phát từ yêu cầu của một bên nên trên thực tế có rất nhiều trường hợp một trong hai bên vợ chồng gây khó khăn, cản trở trong quá trình giải quyết. Trong trường hợp của chị, khi vợ chồng chị không thể hòa giải nữa, chị cần làm các thủ tục để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Về thời gian chuẩn bị xét xử, Khoản 1 Điều 203 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

"Điều 203. Thời hạn chuẩn bị xét xử

1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật".

Như vậy, thời gian chuẩn bị xét xử vụ án hôn nhân và gia đình là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án, trường hợp vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chồng chị được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề chị yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh