LS Dương Châm

Tư vấn về lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi

Tôi là giáo viên THCS hiện đang hưởng lương bậc 10 theo hệ số là 4,89 ,phụ cấp chức vụ là 0,2 , thâm niên đang hưởng là 28% . Tôi làm đơn xin nghỉ hưu trước tuổi ngày 8/10/2015 thì bao giờ được nghỉ ? Khi nghỉ tôi được những khoản trợ cấp gì ? là bao nhiêu tiền ? lương hưu hàng tháng tôi được hưởng bao nhiêu tiền ?

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi giải quyết như sau:

Thứ nhất về vấn đề thời gian được nghỉ hưu

Bạn viết đơn ngày 8/10/2015 thì thời gian để được nghỉ hưu căn cứ vào quyết định của đơn vị bạn làm việc, căn cứ vào việc bạn đã bàn giao công việc và đơn vị bạn đã sắp xếp bố trí được người đảm nhiệm công việc của bạn hay chưa. Do vậy chúng tôi không thể tư vấn cho bạn thời gian cụ thể được.

Thứ hai , theo quy định tại điều 45, 46 Luật Viên chức 2010 có quy định về trợ cấp thôi việc và chế độ hưu trí đối với viên chức theo đó  chế độ thôi việc và chế độ hưu trí được xác định theo quy định pháp luật lao động và pháp luật bảo hiểm xã hội trừ trường hợp quy định tại khoản 2 điều 45 Luật Viên chức năm 2010 :

2. Viên chức không được hưởng trợ cấp thôi việc nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Bị buộc thôi việc;

b) Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc mà vi phạm quy định tại các khoản 4, 5 và 6 Điều 29 của Luật này;

c) Chấm dứt hợp đồng làm việc theo quy định tại khoản 5 Điều 28 của Luật này. “:  Khi viên chức được cấp có thẩm quyền bổ nhiệm giữ chức vụ được pháp luật quy định là công chức tại đơn vị sự nghiệp công lập hoặc có quyết định nghỉ hưu thì hợp đồng làm việc đương nhiên chấm
dứt.”

Do vậy nếu mẹ bạn khi đã có quyết định nghỉ hưu trước tuổi thì mẹ bạn sẽ không được hương trợ cấp thôi việc nữa.

Thứ ba, về chế độ hưu trí theo quy định tại khoản 1 điều 187 Bộ Luật Lao động năm 2012 có quy định :

Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

Trường hợp mẹ bạn chưa đủ tuổi nghỉ hưu do vậy muốn xin nghỉ hưu trước tuổi và hưởng lương hưu thì phải đáp ưng điều kiện quy định tại Điều 51 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006

Điều 51.Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 2 của Luật này đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Nam đủ năm mươi tuổi, nữ đủ bốn mươi lăm tuổi trở lên;

2. Có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành. 

 
Như vậy nếu mẹ bạn muốn xin nghỉ hưu trước tuổi thì mẹ bạn phải đóng đủ 20 năm bảo hiểm và thuộc trường hợp suy giảm 61 % khả năng lao động.

Thứ tư, về tiền lương hưu hàng tháng

Điều 52.Mức lương hưu hằng tháng

1. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 50 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 58, Điều 59 hoặc Điều 60 của Luật này tương ứng với mười lăm năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

2. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 51 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 1%.

3. Mức lương hưu hằng tháng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung.  


Do bạn không nói rõ hiện nay mẹ bạn bao nhiêu tuổi và đã đóng bao nhiêu năm bảo hiểm xã hội do vậy chúng tôi không thể tính mức lương cụ thể cho mẹ bạn được. Bạn có thể căn cứ vào quy định trên để tính ra số tiền lương cụ thể cho mẹ bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV Nguyễn Nhung – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn