Lại Thị Nhật Lệ

Tư vấn về lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và xúc phạm danh dự, uy tín nhân phẩm.

Người thầy của em muốn chuyển cho em số tiền là 9 triệu. E nhờ đứa bạn tuy ko thân lắm nhưng nghĩ nó tín nhiệm được. Lúc nó ở đó nên em cũng nhờ nó lấy tiền nơi thầy để chuyển cho em qua ngân hàng luôn, đáng ra nó phải gửi cho em luôn, nhưng sau đó bạn em lấy tiền của em tiêu và hẹn 10 ngày sau gửi. Sau 10 ngày thì nó lại hẹn tuần sau tiếp. Đến 2 ngày sau em gọi thì nó bảo ko trả nữa và thích thì cho địa chỉ đến mà đòi bố mẹ nó.

 

 

Vì nghi ngờ nên trước đó những cuộc nói chuyện điện thoại với nó em hầu như ghi âm hết. Trong các cuộc điện thoại đó nó có hứa hẹn là chuyển tiền cho e và cũng có xác nhận là cầm tiền để chuyển cho e. Và người thầy cũng đồng ý làm chứng cho e về vấn đề nó nhận tiền để chuyển cho e đó. Em xin hỏi nếu tố cáo nó có thể lấy lại đc tiền ko. Vì lúc đưa tiền cho nó ko có giấy tờ gì. Nếu đc. Thì e có thể kiện nó thêm tội vu khống làm tổn hại danh dự ko, vì nó lên facebook em, bảo em là lấy tiền của nó ko trả và chửi rủa e trên facebook .share tràn lan. Em xin cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 

Căn cứ theo Điều 175 bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

 

“Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

 

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

 

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản....”

 

Như vậy, nếu bạn của bạn có hành vi nhận tài sản là 9 triệu đồng của bạn thông qua hợp đồng hoặc thông qua các giao dịch hứa sẽ nhận và chuyển tiền sang cho bạn nhưng sau đó có hành vi sử dụng số tiền trên và trốn tránh không thực hiện nghĩa vụ theo cam kết thỏa thuận ban đầu thì bạn của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Bạn có thể làm đơn tố giác tội phạm gửi lên cơ quan công an xã phường, thị trân nơi người đó cư trú. Kèm theo đơn tố giác là chứng cứ, tài liệu kèm theo chứng minh về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, nếu không có giấy tờ giao nhận tiền thì có thể cung cấp người làm chứng như thầy giáo bạn, người có mặt tại thời điểm hai bạn giao nhận tiền và đoạn ghi âm các cuộc hội thoại, nói chuyện về việc giao nhận tiền v.v..

 

Đồng thời bạn có thể làm đơn khởi kiện dân sự để đòi lại số tiền trên. Làm đơn khởi kiện gửi ra Tòa án cấp huyện nơi người bạn đó cư trú. Kèm theo đơn khởi kiện là các giấy tờ tài liệu, chứng cứ kèm theo.

 

Đối với hành vi: “… lên facebook em, bảo em là lấy tiền của nó ko trả và chửi rủa e trên facebook, share tràn lan”.

 

Nếu người đó có hành vi bịa đặt, loan truyền nhưng điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm nghiêm trọng danh dự  và nhân phẩm gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người bạn thì bạn có thể làm gửi đơn tố giác tội phạm về hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm kèm theo đơn tố giác về tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản đến cơ quan công an xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú.

 

Trân trọng!

Cv: Vũ Nga – Luật Minh Gia. 

Hotline: 1900 6169