Nguyễn Thu Trang

Tư vấn về lối đi chung

Gia đình em ở Bến Tre, liên quan tới vấn đề đường đi. Gia đình em có mua 1 phần đất cách đây 15 năm và trước giờ vẫn đi trên con đường ngang phần đất của bên A, trước khi người A này đến mua lại phần đất này thì đã có con đường đi này. Trong 15 năm nay còn đường này vẫn là đường đi chính và hàng năm đều được tu sửa ( đỗ đá xanh). Con đường này chỉ đi có 3 hộ đi ( gia đình em, bên A, bên B chỉ có phần đất trồng trọt và chỉ đến đó chăm sóc chứ không xây nhà ở lại). Gia đình em ở cuối con đường và

Thời gian gần đây bên A bán đi phần đất có con đường đi này cho bên C và bên C đã rào lại con đường này không cho gia đình em đi. Con đường này trước khi bên A mua là đã có và đã được sử dụng được gần 20 năm. Gia đình em cũng có trao đổi với bên C nhưng vẫn không thay đổi được quyết định
Mong luật sư tư vấn giúp em, bên C làm vậy là có đúng luật không và em cần phải làm gì để giải quyết được vấn đề này. Vì đây là con đường duy nhất để gia đình em đi lại.
Em cám ơn luật sự.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:
 

Trước khi có thể giải quyết được trường hợp này thì cần xác định con đường đi này là đường đi chung hay là thuộc quyền sử dụng của riêng bên C. Mà để xác định được đường đi này là đường đi chung hay thuộc quyền sử dụng của riêng gia đình nào cần phải xem xét về nguồn gốc của đường đi này và các giấy tờ, hồ sơ địa chính được lưu trữ cũng như các văn bản thỏa thuận về đường đi chung của những người chủ trước khi chuyển nhượng lại cho bên A cũng như khi bên A bán lại cho bên C với gia đình bạn và 1 gia đình bên B.
 
Nếu trong hồ sơ địa chính, giấy tờ đều thể hiện lối đi này đã hình thành từ trước đó và nằm trong phần diện tích đất của bên A sau đó bán lại cho bên C đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cũng chưa có sự thỏa thuận nào về lối đi này thì đây là cơ sở cho việc bên C có quyền sử dụng đất đối với đường đi đó. Trường hợp đất của nhà bạn bị bao bọc bởi các mảnh đất khác, lối đi qua phần diện tích  đất bên C là lối đi duy nhất của nhà bạn thì theo Điều 254 Bộ Luật Dân sự 2015 bên C phải có nghĩa vụ dành lối đi đó cho nhà bạn và nhà bạn phải có nghĩa vụ đền bù.
 

Điều 254. Quyền về lối đi qua

 

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

 

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

 

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

 

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.Còn trong trường hợp tại hồ sơ địa chính thể hiện đây là lối đi chung của các gia đình đã hình thành từ trước hoặc lối đi riêng thuộc phần đất của một bên nhưng đã có văn bản thỏa thuận đây là lối đi chung của những người chủ trước khi chuyển nhượng thì gia đình bạn đương nhiên được sử dụng lối đi chung đó.

 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về lối đi chung. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
CV: Nguyễn Thị Thủy - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169